Tàu trinh sát hiện đại nhất Trung Quốc đến gần Australia

Hải Vương Tinh, trinh sát hạm hiện đại nhất Trung Quốc, xuất hiện ngoài khơi Australia, có thể nhằm thăm dò căn cứ liên lạc hải quân nước này.

Hải quân Trung Quốc hồi tuần trước triển khai trinh sát hạm Hải Vương Tinh thuộc lớp Type-815 tới gần bờ biển phía tây Australia. Tàu Hải Vương Tinh ngày 15/5 xuất hiện ở vị trí cách trạm liên lạc hải quân Harold E. Holt ở thị trấn Exmouth, Tây Australia khoảng 70 hải lý.

Hải Vương Tinh là tàu trinh sát điện tử tiên tiến nhất của Trung Quốc, được trang bị thiết bị có độ nhạy cao để chặn thu tín hiệu điện tử của các chiến hạm trong khu vực. Tàu Hải Vương Tinh được cho là thu thập thông tin về chiến hạm Mỹ hoạt động ở phía tây Australia.

Trinh sát hạm Hải Vương Tinh của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía tây Australia ngày 15/5. Ảnh: BQP Australia.

Trinh sát hạm Hải Vương Tinh của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía tây Australia ngày 15/5. Ảnh: BQP Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton gọi hoạt động của trinh sát hạm Hải Vương Tinh là “hành vi gây hấn”, do con tàu tiến rất xa về phía nam và tới gần trạm liên lạc Harold E. Holt, cơ sở thường xuyên được các tàu ngầm Australia, Mỹ và đồng minh sử dụng.

Sau khi dừng lại ở vùng biển ven Exmouth, trinh sát hạm Hải Vương Tinh đi men theo bờ biển sang phía đông tới Darwin thuộc Lãnh thổ phía Bắc, nơi có lực lượng Mỹ đồn trú dài hạn.

Lã Lễ Thi, cựu giảng viên học viện phòng vệ Đài Loan, cho rằng trinh sát hạm Type-815 “đóng vai trò then chốt trong tác chiến điện tử” của hải quân Trung Quốc. Radar của con tàu “có thể phát hiện nhiều tín hiệu phát ra từ chiến hạm Mỹ hoặc Australia ở khoảng cách xa, có thể trở thành dữ liệu cho tác chiến điện tử”, ông Lã cho biết.

Vị trí thị trấn Exmouth, Tây Australia (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google Maps.

Vị trí thị trấn Exmouth, Tây Australia (đánh đấu đỏ). Đồ họa: Google Maps.

Một bài đăng trên tài khoản WeChat của quân đội Trung Quốc ngày 16/5 cho biết lực lượng này “quan tâm hơn đến thiết bị và khí tài tại trạm liên lạc Exmouth từ khi Australia thúc đẩy hợp tác với Mỹ theo thỏa thuận AUKUS”.

Bài đăng cho biết quân đội Mỹ đã lắp đặt 13 cột ăng ten tại trạm liên lạc Exmouth với hệ thống phát sóng tần số rất thấp (VLF). Sóng VLF có thể xuyên qua nước và được cho là có thể giúp duy trì liên lạc với tàu ngầm đang lặn.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)