• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tết ‘bình thường mới’

  Byadmin

  Jan 15, 2022
  img57951484622247 1642215780 1 7133 4067 1642215807

  Nhiều người đang “bình thường hóa” sự quan trọng của ngày Tết, không còn nặng nề chuyện đoàn viên, mua sắm, trang hoàng.

  Đã hai năm kể từ khi dịch Covid 19 xuất hiện, cũng từng ấy thời gian cộng đồng phải sống và làm việc cùng với lo lắng. Lo lắng về sức khoẻ, về việc làm, về tiền bạc, về mọi thứ.

  Quá nhiều nỗi lo bủa vây khiến người ta không còn thời gian để nghĩ về Tết và không dám nghĩ về Tết. Nhiều người đã xác định sẽ ở lại Hà Nội, TP HCM và các thành phố lớn trong những ngày Tết để đảm bảo an toàn cho gia đình và cho bản thân.

  Nhưng thực tế, nhiều người đã bắt đầu bình thường hoá sự quan trọng của ngày Tết. Dịch bệnh chỉ như chất xúc tác, thúc đẩy tâm lý này diễn ra nhanh hơn trong hai năm gần đây.

  Đã qua thời nhà nhà người người nhất nhất phải về quê đón Tết. Những ngày cuối năm, những chuyến xe không còn chật ních người. Trong những ngày Tết, những con đường tại các thành phố lớn không còn cảnh vắng tanh người qua lại.

  Ăn Tết xa nhà là chuyện bình thường. Bởi những giá trị vốn dĩ chỉ có trong Tết đã được san sẻ sang những dịp lễ khác trong năm.

  >> ‘Chắc gì gộp Tết kinh tế sẽ phát triển hơn’

  Tết là đoàn viên?

  Có rất nhiều dịp để đoàn viên, không nhất thiết phải đợi đến Tết để đoàn viên. Chúng ta có những ngày lễ lớn rải rác trong năm và hầu hết được nghỉ hai ngày liên tiếp.

  Nếu lịch nghỉ lễ rơi vào cuối tuần thì ta sẽ có 3-4 ngày nghỉ, tương đương với thời gian nghỉ tết của một số ngành nghề đặc thù. Không những vậy, 3-4 ngày lại tương đối phù hợp cho một kỳ nghỉ lễ. Người ta vừa có đủ thời gian nghỉ ngơi, về quê, thăm hỏi họ hàng, xử lý công việc cá nhân và cũng đủ nhanh để không cảm thấy chán.

  Một kỳ nghỉ tết 6-7 ngày dễ khiến nhiều người cảm thấy bí bách hoặc dễ có tâm lý xả hơi quá đà. Sau mỗi kỳ nghỉ tết, người ta vẫn thường mất một khoảng thời gian để bắt nhịp với cuộc sống thường ngày.

  Tết là vui vẻ?

  Với nhiều người, Tết áp lực hơn là vui vẻ. Đặc biệt là người đi làm hoặc đã có gia đình, thường rất sợ những ngày Tết. Áp lực bởi những lời hỏi thăm, xét nét của họ hàng, những câu hỏi như bóp nghẹt không khí những ngày Tết. Những người độc thân rất sợ “được” hỏi thăm về tình trạng hôn nhân: Bao giờ lấy vợ, lấy chồng? Sự khác biệt về tư tưởng giữa thế hệ trẻ và thế hệ trước luôn làm nảy sinh những mâu thuẫn mà người chịu hệ quả ấy lại chủ yếu là những người thuộc thế hệ trẻ.

  Tư tưởng phải thành gia rồi sinh con không được giới trẻ đón nhận. Với nhiều thanh niên trẻ hiện nay, quan điểm của họ rất rõ ràng độc thân là một lựa chọn, nếu chỉ nuôi được con thì không nên sinh con. Với những người đã lập gia đình, Tết cũng chẳng khá khẩm hơn.

  >> Mới vào Nam lập nghiệp không nhất thiết phải về quê ăn Tết

  Khi tình trạng hôn nhân đã có câu trả lời thì những người xung quanh sẽ tiến thêm một bước nữa để thể hiện “sự quan tâm”: Khi nào có tin vui? Bao giờ tính sinh con trai? Bao giờ mua nhà? Bao giờ mua xe?…

  Những câu hỏi quan tâm và yêu thương rất “vô duyên” sẽ mang đến một cái Tết tràn ngập tiếng cười, nhưng người được hỏi không mấy ai vui vẻ vì chỉ biết cười trừ.

  Tết là xa, xa xỉ và xa nhà. Giữa bối cảnh dịch bệnh rất phức tạp, với nhiều người, Tết trở thành một điều xa xỉ. Không ít người đã chuẩn bị một tâm lý thoải mái để đón Tết xa nhà.

  Tại nhiều tỉnh thành, khi người dân từ các địa phương khác trở về phải thực hiện cách ly tại nhà ít nhất 7 ngày. Và cũng thật vừa vặn, kỳ nghỉ tết năm nay kéo dài 7-9 ngày, vừa đủ hết cách ly thì hết Tết. Ở lại thành phố và nơi làm việc có thể là tình huống bất khả kháng nhưng điều này như một tiền lệ khiến người dân dần quen với Tết xa nhà.

  >> Chỉ gặp vài chục cái Tết nữa, sao nỡ trách họ hàng ‘vô duyên’?

  Một số đồng nghiệp của tôi đã bắt đầu nghĩ về Tết nhưng là một cái Tết nhẹ nhàng và đơn giản. Họ nghĩ về những ngày Tết chỉ quanh quẩn ở nhà, không ồn ào náo nhiệt, nếu có khách khứa cũng chỉ là những người nhà hoặc bạn bè rất thân thiết, nhưng cũng rất hạn chế.

  Tết nhẹ nhàng nên cũng chẳng còn nặng nề việc sắm sửa, trang hoàng lại nhà cửa; thực phẩm, bánh kẹo cũng chỉ mua vừa đủ, có chăng chỉ mua lượng nhỉnh hơn ngày thường một chút và thử một vài thứ mới mẻ.

  Cứ đà này, nếu dịch còn tiếp tục, sẽ rất nhanh, Tết sẽ dần trở thành ngày một dịp lễ bình thường, thay vì là “Tết”.

  Nguyễn Hải Bình

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.