• Thu. Sep 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thả hơn 600.000 con cá giống quý hiếm xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản

Byadmin

Sep 10, 2022

Ngày 10.9, tại bến phà Vàm Cống(bến cũ, thuộc P.Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên, An Giang), Bộ NN-PTNTvà UBND tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp UBND TP.Cần Thơ và UBNDtỉnh Đồng Tháp tổ chức thả cá giốngtái tạo nguồn lợi thủy sản liên tỉnh An Giang – Cần Thơ – Đồng Tháp trên sông Hậu năm 2022.

Thả hơn 600.000 con cá giống quý hiếm xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản - ảnh 1

Tại buổi thả cá, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, năm 2022 cả nước sẽ thả tái tạo khoảng 60 triệu con giống thủy sản vào tự nhiên

TRẦN NGỌC

Hơn 5 tấn cá và 600.000 con cá giống quý hiếm, có giá trị kinh tế, giống bản địa như: cá hô, cá vồ cờ, cá tra dầu, cá ét mọi, cá mè hôi, cá thát lát cườm, cá chạch lấu, cá cóc, cá hú, cá chày, cá chép, cá bông lau, cá bống tượng, cá vồ đém, cá hú, cá he, cá mè vin… được thả xuống sông Hậu.

Tổng số cá được thả tái tạo lần này trị giá gần 1,53 tỉ đồng, trong đó Tổng cục Thủy sản hỗ trợ 270 triệu đồng, còn lại kinh phí của các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và TP.Cần Thơ đóng góp, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền, hỗ trợ cá giống.

Thả hơn 600.000 con cá giống quý hiếm xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến (thứ 2, từ phải qua) và các đại biểu thả cá giống xuống sông Hậu

TRẦN NGỌC

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, biến đổi khí hậu và thiên tai đang ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản. Trong đó, những loài thủy sản bản địa của đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với nguy cơ bị suy giảm hoặc bị đe dọa ngoài tự nhiên.

Do đó, nếu không bảo tồn tốt thì không thể khai thác bền vững và không có nguồn gen để phát triển nuôi. Theo kế hoạch, trong năm 2022, Việt Nam tổ chức thả khoảng 60 triệu con giống thủy sản các loại vào vùng nước tự nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, trong đó có nhiều loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm, có giá trị kinh tế… nhằm góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản, tạo sinh kế cho người dân lâu dài trong tương lai.

Thả hơn 600.000 con cá giống quý hiếm xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản - ảnh 3

Ngoài hơn 600.000 con cá giống quý hiếm, đợt thả cá này Bộ NN-PTNT và các tỉnh còn thả hơn 5 tấn cá giống các loại xuống sông Hậu

trần ngọc

Tại buổi lễ thả cá, ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang, kêu gọi toàn thể người dân không sử dụng ngư cụ đánh bắt mang tính hủy diệt và đánh bắt các loài thủy sản cấm khai thác nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo ông Lâm, từ năm 2012 đến nay, An Giang đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp với tổng kinh phí hỗ trợ 8,5 tỉ đồng (gồm tiền mặt và cá giống các loại). Từ đó, tỉnh đã phối hợp thả tái tạo nguồn lợi tự nhiên 164 tấn cá và hơn 4 triệu con cá giống quý hiếm, có giá trị kinh tế.

Thả hơn 600.000 con cá giống quý hiếm xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản - ảnh 4

Để cá giống sống và phát triển tốt, cá được vận chuyển ra giữa sông Hậu để thả xuống tái tạo nguồn thủy sản

trần ngọc

Liên quan đến hoạt động thả cá giống, trước đó các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và TP.Cần Thơ yêu cầu người dân không đánh bắt cá trên sông Hậu ở khu vực phà Vàm Cống (cũ) và khu vực lân cận từ ngày 8.9 đến hết ngày 15.9 nhằm “tạo điều kiện cho cá giống thả ra sông phát triển tốt.

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status