• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

THACO Industries đặt mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2025

Byadmin

Jul 1, 2022
THACO Industries đặt mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2025 - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu trong cuộc họp với THACO

Trong chuyến thăm và làm việc tại KCN THACO Chu Lai tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao cho THACO ba nhiệm vụ quan trọng. Một trong số đó là “tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí đáp ứng yêu cầu của các ngành công nghiệp nền tảng”.

Chiến lược tỷ USD

Năm 2022 được THACO Industries xác định là năm “bản lề”, thiết lập các nền tảng để tạo ra bước phát triển nhảy vọt về sản xuất kinh doanh cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Công ty đã đề ra kế hoạch toàn diện, từ đầu tư công nghệ lõi, phát triển đa dạng sản phẩm đến quản trị theo hướng số hóa… nhằm hướng tới mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2025. Đây là con số đầy thách thức nhưng thể hiện quyết tâm phát triển ngành công nghiệp “thượng nguồn” của đất nước.

Ông Đỗ Minh Tâm – Tổng giám đốc THACO Industries cho biết: “Một trong những hạn chế của ngành cơ khí Việt Nam là quy mô nhỏ, chưa làm chủ được công nghệ, trong khi yêu cầu của ngành này cần kỹ thuật cao và đầu tư lớn. Để nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra ưu thế cạnh tranh trong chuỗi cung ứng, THACO Industries tập trung đầu tư công nghệ lõi với lộ trình phù hợp”.

THACO Industries đặt mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2025 - Ảnh 2.

Đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, tự động

Theo đó, các nhà máy sản xuất linh kiện ô tô, xe máy được đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại chuyển giao từ Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở các nhà máy thiết bị công nghiệp, công ty phát triển hệ thống dây chuyền, thiết bị có kết nối điều khiển thông minh; nghiên cứu chế tạo máy cắt laser, robot 3 bậc tự do… Trong sản xuất thiết bị nông nghiệp, các giải pháp trong chăn nuôi, sơ chế biến thực phẩm, phân hữu cơ vi sinh được hoàn thiện.

Đa dạng hóa sản phẩm được xem là thế mạnh để nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và xuất khẩu. THACO Industries đã đầu tư phát triển đa dạng các nhóm sản phẩm chiến lược như cơ khí chính xác, linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy, linh kiện công nghiệp – dân dụng, thiết bị cho ngành ô tô – công nghiệp – nông nghiệp – xây dựng.

Trong đó, công ty tập trung phát triển gia công khuôn có kích thước lớn, gia công cơ khí và các sản phẩm linh kiện nhựa dân dụng, công nghiệp. Đặc biệt, sản phẩm xuất khẩu chiến lược sơ mi rơ moóc tiếp tục được nâng cấp, cải tiến cấu hình và đa dạng chủng loại, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như Nhật, Úc, Hàn Quốc, Canada và các nước ASEAN.

Đối với thị trường trong nước, THACO Industries tiếp tục gia tăng sản lượng và giá trị sản xuất linh kiện phụ tùng, trở thành đối tác cung ứng sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp FDI, góp phần gia tăng tỉ lệ nội địa hóa của các ngành công nghiệp chủ lực, giảm thiểu rủi ro từ đứt gãy chuỗi cung ứng do dịch COVID-19.

Hệ sinh thái cơ khí và công nghiệp hỗ trợ phát triển bền vững

THACO Industries đặt mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2025 - Ảnh 3.

Sơ đồ quy hoạch THACO Industries giai đoạn 2022-2025

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, từ nay đến 2025, THACO Industries sẽ đầu tư 19 nhà máy mới, trước mắt trong năm 2022 đưa vào hoạt động 4 nhà máy: Nhà máy thiết bị áp lực; Nhà máy sản xuất khuôn; Nhà máy thiết bị chuyên dụng nông nghiệp; Nhà máy sản xuất sơ mi rơ moóc và cấu kiện nặng. Đồng thời, THACO Industries tiếp tục đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ thiết kế, thử nghiệm vật liệu, xử lý bề mặt (xi mạ, phun bi, nhiệt luyện, sơn tĩnh điện, sơn tĩnh điện bột).

Trên cơ sở mô hình sản xuất cơ khí và CNHT đã thành công tại Chu Lai, THACO Industries sẽ đầu tư 2 khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam, hình thành mô hình KCN chuyên ngành thế hệ mới, theo xu thế thông minh và ứng dụng số hóa nhằm giảm tối đa giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu về linh kiện cơ khí, linh kiện phụ tùng và máy móc thiết bị chuyên dụng cho các đối tác trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

“KCN phía Bắc sẽ sản xuất kinh doanh các sản phẩm linh kiện nội, ngoại thất và phụ trợ cho ô tô, xe máy, điện tử gia dụng, sản xuất khuôn mẫu; KCN phía Nam sản xuất, gia công cơ khí, chế tạo máy móc thiết bị. Sự bổ trợ, kết nối chặt chẽ trong sản xuất kinh doanh tại 3 miền sẽ góp phần tối ưu hiệu quả trên toàn chuỗi giá trị, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo nên cơ hội kinh doanh mới” – Ông Đỗ Minh Tâm chia sẻ.

Đặc biệt, THACO Industries đang đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước; kết nối, tạo điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng tham gia vào chuỗi sản xuất nhằm tạo nên mạng lưới liên kết ngành – liên kết vùng, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, từng bước hình thành hệ sinh thái cơ khí và CNHT phát triển bền vững, góp phần tạo sức bật cho ngành cơ khí và CNHT của đất nước.