• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thái Lan – Arab Saudi ‘làm lành’ sau vụ trộm kim cương xanh

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  thai lan arab saudi lam lanh sau vu trom kim cuong

  Thái Lan – Arab Saudi lần đầu bổ nhiệm đại sứ và rã băng mối quan hệ lạnh nhạt kể từ sau vụ trộm viên kim cương xanh quý hiếm năm 1989.

  Hai nước hôm 25/1 ra tuyên bố chung “tái thiết lập hoàn toàn quan hệ ngoại giao” nhân chuyến thăm của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tới Riyadh.

  “Bước tiến lịch sử này là kết quả của những nỗ lực lâu dài ở các cấp khác nhau nhằm khôi phục lại lòng tin và quan hệ hữu nghị đôi bên”, tuyên bố chung cho biết.

  Thái Lan và Arab Saudi cũng nhất trí bổ nhiệm lại đại sứ ở hai nước sau khoảng thời gian đóng băng quan hệ vì vụ trộm kim cương 20 triệu USD năm 1989. Hãng hàng không Arab Saudi Saudi Airlines thông báo sẽ nối lại các chuyến bay tới Thái Lan vào tháng 5.

  Chính phủ Thái Lan cho biết Arab Saudi đang tìm kiếm 8 triệu lao động tay nghề cao ở các ngành như khách sạn, chăm sóc sức khỏe và xây dựng, trong khi Bangkok đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu này.

  Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha (trái) và Thái tử Mohammad bin Salman tại Riyadh hôm 25/1. Ảnh: Hoàng gia Arab Saudi.

  Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha (trái) và Thái tử Mohammad bin Salman tại Riyadh hôm 25/1. Ảnh: Hoàng gia Arab Saudi.

  Năm 1989, công dân Thái Lan Kriangkrai Techamong, làm việc ở Arab Saudi, đã ăn cắp loạt đá quý, trong đó nổi bật nhất là viên kim cương xanh hình quả trứng nặng 50 carat của hoàng tử Faisal, con trai cả của cố vương Fahd.

  Cảnh sát Thái Lan sau đó mở cuộc điều tra và thông báo đã thu hồi toàn bộ số đá quý, trao trả cho Arab Saudi. Tuy nhiên, giới chức Arab Saudi khẳng định 80% số trang sức được gửi về là đồ giả. Trong số những báu vật bị mất có viên kim cương xanh da trời quý hiếm.

  Arab Saudi cử một số quan chức tới Thái Lan truy tìm số đá quý bị mất, nhưng nhiều người trong số đó đã bị sát hại trong những vụ bắt cóc, giết người bí ẩn.

  Cảnh sát Thái Lan trưng bày một số trang sức thu hồi được từ vụ trộm ở Arab Saudi năm 1989. Ảnh: Khaosod.

  Cảnh sát Thái Lan trưng bày một số trang sức thu hồi được từ vụ trộm ở Arab Saudi năm 1989. Ảnh: Khaosod.

  Riyadh đã hạ cấp quan hệ với Bangkok sau cáo buộc trộm cắp và giết người. Hồi tháng 6/1990, Arab Saudi quyết định ngừng gia hạn visa cho hơn 250.000 lao động Thái Lan tại đây và không cấp thêm visa loại này, đồng thời cấm công dân sang Thái Lan du lịch.

  Động thái này khiến số người lao động Thái Lan tại Arab Saudi giảm xuống còn 15.000, làm mất hàng tỷ USD từ nguồn kiều hối đưa về Thái Lan mỗi năm. Quan hệ giữa hai nước không có tiến triển đáng kể cho tới khi hai bên ra tuyên bố chung hôm 25/1.

  Ngọc Ánh (Theo Al Jazeera)