Thái Lan đặt mục tiêu tiêm 10 triệu liều vắc xin/tháng, mở cửa trong 120 ngày

Thái Lan đặt mục tiêu tiêm 10 triệu liều vắc xin/tháng, mở cửa trong 120 ngày - Ảnh 1.

Người dân tỉnh Pathum Thani giáp thủ đô Bangkok được tiêm vắc xin COVID-19 ngày 7-6 – Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Thủ tướng Thái Lan Prayuth đã đưa ra cam kết mở cửa đất nước trong bài phát biểu trực tiếp ngày 16-6.

Nhà lãnh đạo Thái Lan cho biết nước này đảm bảo đủ 105,5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm nay và sẽ tiếp tục tìm thêm các nguồn cung vắc xin cho năm tới. Với kho vắc xin như vậy, ông Prayuth tuyên bố Thái Lan sẽ tiêm 10 triệu liều mỗi tháng kể từ tháng 7 tới.

Thái Lan cũng sẽ mở cửa với du khách trong và ngoài nước, cam kết những người đã được tiêm vắc xin đầy đủ sẽ không phải cách ly khi đến nước này du lịch.

“Việc mở cửa trở lại là một biện pháp quan trọng để giảm gánh nặng kinh tế cho những người dân đã mất đi thu nhập trong suốt một năm qua. Khi xét đến nhu cầu kinh tế của người dân, đã đến lúc cần phải chấp nhận những rủi ro đã được tính toán trước”, ông Prayuth lập luận.

Thái Lan đặt mục tiêu tiêm 10 triệu liều vắc xin/tháng, mở cửa trong 120 ngày - Ảnh 2.

Một tài xế taxi Thái Lan nghĩ ra chiêu thu hút khách bằng cách thông báo bản thân đã được tiêm vắc xin COVID-19 để khách hàng yên tâm – Ảnh: REUTERS

Nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc lớn vào du lịch nên đã bị tổn thất nặng khi COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Các biện pháp giới hạn nhập cảnh và cách ly nghiêm ngặt giúp Thái Lan kiềm chế được các đợt dịch nhưng lại “tàn phá” ngành công nghiệp du lịch. Lượng du khách tới quốc gia này trong năm 2020 sụt giảm mạnh, doanh thu ngành du lịch thiệt hại tới hơn 50 tỉ USD, theo SCMP.

Chính quyền Bangkok vẫn nhất quán với quan điểm hồi sinh du lịch tức là hồi sinh nền kinh tế. Để làm được điều đó, Thái Lan đã chọn Phuket – hòn đảo du lịch nổi tiếng – làm nơi thí điểm.

Theo SCMP, người dân Phuket đã được ưu tiên tiêm vắc xin bên cạnh các nhóm ưu tiên khác để đáp ứng yêu cầu mở cửa cho khách du lịch từ ngày 1-7 tới. Tỉ lệ tiêm chủng ở Phuket hiện đã đạt 60%, cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ 5% của cả nước.

Hãng thông tấn Bloomberg ngày 16-6 nhận xét với tỉ lệ như hiện nay, sẽ chẳng mấy chốc Phuket đạt được mục tiêu tiêm cho 70% dân số. Theo Bloomberg, Phuket của Thái Lan sẽ trở thành hình mẫu cho cả châu Á trong cuộc đua hồi sinh ngành du lịch.

Sự cách biệt về mặt địa lý và tỉ lệ tiêm chủng cao là một trong những lý do có thể giúp Phuket thành công. Hòn đảo này chưa có đến một chục ca mắc COVID-19 trong tuần qua trong khi các tỉnh còn lại của Thái Lan ghi nhận tổng cộng từ 2.200 đến hơn 3.000 ca/ngày.

Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng

TTO – Ngày 7-6, Thái Lan triển khai tiêm vắc xin diện rộng trên toàn quốc, ưu tiên người già và những người có bệnh lý nền là bệnh hô hấp mãn tính, bệnh tim/mạch máu, suy thận mãn tính, đột quỵ, béo phì, ung thư và tiểu đường.