• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thái Lan điều tiêm kích chặn máy bay Myanmar

Byadmin

Jun 30, 2022

Thái Lan điều động hai chiến đấu cơ F-16 xuất kích sau khi một máy bay phản lực của Myanmar xâm nhập không phận.

Không quân Hoàng gia Thái Lan hôm nay cho biết hai tiêm kích F-16 được triển khai sau khi “một máy bay không xác định xâm nhập không phận” ở tỉnh Tak, miền tây nước này, giáp biên giới Myamnar. Máy bay Myanmar sau đó biến mất khỏi màn hình radar giám sát của không quân Thái Lan.

Tùy viên quân sự Thái Lan tại Yangon đã được yêu cầu phối hợp cùng các cơ quan liên quan của Myanmar để gửi cảnh báo và tìm biện pháp ngăn chặn những sự cố tương tự trong tương lai.

Một quan chức ở tỉnh Tak nói rằng “một số viên đạn” đã được bắn qua biên giới và rơi trên lãnh thổ Thái Lan trong cuộc giao tranh ở Myanmar hôm 29/6. “Chúng tôi đã gửi một thông điệp cảnh báo tới Myanmar hôm qua và hôm nay”, quan chức giấu tên cho hay.

Một máy bay của Myanmar xuất hiện ở huyện Phop Phra, tỉnh Tak, Thái Lan hôm 30/4. Ảnh: Reuters.

Máy bay của Myanmar xuất hiện ở huyện Phop Phra, tỉnh Tak, Thái Lan hôm 30/6. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi bị lật đổ, hàng nghìn người Myanmar đã chạy sang Thái Lan để tị nạn. Giới chức tỉnh Tak đã cung cấp chỗ ở và thực phẩm cơ bản cho khoảng 300 người Myanmar chạy qua biên giới.

Quân đội Myanmar gần đây đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích trong 5 ngày “giao tranh ác liệt” ở bang Kayin, giáp tỉnh Tak, theo Saw Nerdah Mya, thành viên Tổ chức Phòng vệ Quốc gia Karen, một trong số các nhóm vũ trang chống lại lực lượng an ninh nước này.

Các cuộc đụng độ xảy ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Cambodia kiêm đặc phái viên ASEAN Prak Sokhonn tới thăm Myanmar trong 5 ngày nhằm nỗ lực khôi phục quan hệ ngoại giao đang bị đình trệ giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy. Không có thông tin chi tiết về việc ông gặp ai, nhưng chính quyền quân sự cho biết ông không được phép tiếp xúc với bà Suu Kyi, người vừa bị chuyển từ hình thức quản thúc tại gia sang biệt giam vào tuần trước.

Gần 700.000 người đã buộc phải sơ tán kể từ khi chính quyền của bà Suu Kyi bị lật đổ vào năm ngoái, theo thống kê của Liên Hợp Quốc hồi tháng 5.

Thanh Tâm (Theo AFP)