• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thái Lan dùng container lạnh trữ thi thể Covid-19

  Byadmin

  Jul 31, 2021
  thai lan dung container lanh tru thi the covid 19

  Một nhà xác bệnh viện Thái Lan buộc phải dùng container lạnh trữ người chết do Covid-19 vì quá tải, biện pháp từng sử dụng sau sóng thần năm 2004.

  Thái Lan hôm nay báo ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục, với 18.912 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 597.287. Quốc gia này cũng ghi nhận 178 ca tử vong mới. Chính phủ Thái Lan cho hay biến chủng Delta chiếm hơn 60% ca nhiễm cộng đồng và 80% ca nhiễm ở Bangkok.

  Nhân viên y tế hôm 31/7 chuyển thi thể vào container trữ lạnh sau khi một bệnh viện ở Pathum Thani, gần thủ đô Bangkok, quá tải vì ca tử vong do Covid-19. Ảnh: Reuters.

  Nhân viên y tế Thái Lan chuyển thi thể vào container hôm nay sau khi một bệnh viện ở Pathum Thani quá tải vì ca tử vong do Covid-19. Ảnh: Reuters.

  Nhà xác bệnh viện đại học Thammasat gần thủ đô Bangkok có 10 tủ đông, xử lý khoảng 7 ca tử vong mỗi ngày. Nhưng đợt bùng phát Covid-19 hiện nay khiến nhà xác phải xử lý hơn 10 thi thể mỗi ngày.

  “Chúng tôi không đủ chỗ nên phải mua hai container trữ thi thể”, Pharuhat Tor-udom, giám đốc bệnh viện, hôm nay cho biết.

  Mỗi container giá 7.601 USD. Ông nói thêm gần 20% thi thể không xác định được nguyên nhân tử vong sau đó phát hiện dương tính nCoV, khiến nhà xác và nhân viên y tế quá tải.

  “Trong thảm họa sóng thần 2004, chúng tôi từng sử dụng container để trữ xác chờ khám nghiệm tử thi xác định danh tính. Nhưng chúng tôi chưa từng lặp lại điều này cho tới nay”, Pharuhat nói.

  Ông cho hay một số thi thể đang được lưu trữ trong container hôm nay, chờ người thân tới nhận. “Điều khiến chúng tôi cực kỳ đau khổ là không thể giúp điều trị cho những bệnh nhân này”, ông nói. Các bệnh viện ở Bangkok và tỉnh lân cận đang hoạt động hết công suất do số ca nhiễm tăng vọt.

  Indonesia vẫn là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với 37.284 ca nhiễm mới hôm nay, nâng tổng số ca Covid-19 lên 3.409.65, đồng thời ghi nhận 1.808 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 lên 94.119.

  Chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch hạn chế hoạt động cộng đồng nhiều tầng, được gọi là PPKM, nhằm mục tiêu giảm số ca nhiễm mới. Tính đến 31/7, ít nhất 20.53 triệu người Indonesia đã tiêm hai mũi vaccine, 47,22 triệu người đã tiêm một mũi, theo Bộ Y tế Indonesia.

  Malaysia, một điểm nóng Covid-19 khác ở Đông Nam Á, ghi nhận 17.786 ca nhiễm mới hôm nay, con số cao kỷ lục. Chính quyền buộc phải gia hạn tình trạng khẩn cấp ở bang Sarawak, miền đông đất nước, tới tháng 2/2022 để ngừng các cuộc bầu cử trong khu vực giữa đại dịch.

  Malaysia đang áp dụng tình trạng khẩn cấp toàn quốc nhưng tình trạng này sẽ hết hạn vào 1/8. Quốc vương Al-Sultan Abdullah đã ra sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp dừng bầu cử bang để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

  Hơn 100 người hôm nay tập trung ở thủ đô Kuala Lumpur, bày tỏ bất bình trước cách xử lý đại dịch của chính phủ và kêu gọi Thủ tướng Myhyddin Yassin từ chức.

  Hồng Hạnh (Theo Reuters/Xinhua)