Thái Lan mở cửa đường bộ, đường biển từ tháng 12

Thái Lan mở cửa đường bộ, đường biển từ tháng 12 - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài đến Bangkok, Thái Lan, đầu tháng 11-2021 – Ảnh: REUTERS

Ngày 26-11, báo Bangkok Post đưa tin kể từ tháng sau, Thái Lan sẽ cho phép khách du lịch nhập cảnh bằng đường bộ và đường biển. Cụ thể, Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) sẽ cho phép mở lại cửa khẩu ở Nong Khai, tỉnh giáp ranh với Lào, từ ngày 24-12. Thông tin nhập cảnh bằng đường biển sẽ thông báo sau.

Đối với hàng không, CCSA đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế Thái Lan điều chỉnh các quy định về xét nghiệm đối với du khách từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó xét nghiệm PCR sẽ được thay bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh từ ngày 16-12. 

Như vậy, du khách sẽ có thể tự do đi lại ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh thay vì phải ở lại 1 đêm tại khách sạn để chờ kết quả PCR. Việc điều chỉnh là do tỉ lệ du khách nhập cảnh mắc COVID-19 thấp trong thời gian qua.

Từ ngày 1-12, Thái Lan cũng sẽ đưa thêm các tỉnh Kanchanaburi, Nonthaburi và Pathum Thani vào danh sách các địa phương mà khách du lịch có thể đến, ngoài Bangkok, Krabi, Phuket và Phangnga. Ngoài ra, 6 tỉnh cuối cùng nằm trong danh sách kiểm soát tối đa là Tak, Nakhon Si Thammarat, Pattani, Yala, Narathiwat cũng sẽ gỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm vào ngày 1-12.

Dù vậy, tất cả các địa điểm giải trí ban đêm sẽ tiếp tục đóng cửa đến giữa tháng 1-2022.

Thái Lan tiếp tục các biện pháp mở cửa trong bối cảnh số ca bệnh mới hằng ngày ở nước này vẫn ở mức thấp, hơn 6.550 ca ghi nhận vào ngày 26-11. Tuy nhiên trên thế giới, các nước đang cảnh giác với biến thể mới đáng lo ngại từ Nam Phi, trong đó nhiều nước đã chặn người đến từ một số quốc gia ở châu Phi.