• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thái Lan thử nghiệm mô hình sandbox để bảo vệ sản xuất

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  thailand 1629359031 8607 1629359143

  Thái Lan bắt đầu thử nghiệm chương trình xét nghiệm, tiêm vaccine và cách ly công nhân để bảo vệ các nhà máy, lĩnh vực sản xuất khỏi Covid-19.

  Theo một tuyên bố của Chính phủ Thái Lan, sáng kiến “Factory Sandbox” nhằm bảo vệ 3 triệu việc làm và hỗ trợ các nhà sản xuất đã đóng góp khoảng 700 tỷ baht (21 tỷ USD) vào GDP. Chính phủ Thái Lan kỳ vọng nó sẽ tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào thời điểm chuỗi cung ứng ở các nước láng giềng bị ngưng trệ. Tên của sáng kiến cũng được đặt theo “Phuket Sandbox” – chương trình để hồi sinh ngành du lịch tại hòn đảo nổi tiếng nhất Thái Lan.

  Trong quý II, xuất khẩu của Thái Lan đã tăng 27,5% so với một năm trước đó. Theo báo cáo của Goldman Sachs, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất là một trong ít điểm sáng của nền kinh tế trong bối cảnh chi tiêu bán lẻ yếu, hụt nguồn thu du lịch và hiệu quả của các biện pháp cắt giảm lãi suất giảm dần.

  Thái Lan đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 tăng liên tục từ đầu tháng 4, với hơn 500 ổ dịch được phát hiện trong các nhà máy. Chương trình Sandbox sẽ tập trung vào các nhà máy lớn sản xuất ôtô, điện tử, thực phẩm và thiết bị y tế xuất khẩu tại các tỉnh là trung tâm sản xuất trọng điểm. Để đủ điều kiện, các nhà máy phải có ít nhất 500 công nhân, một bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở cách ly và dịch vụ đưa đón cho nhân viên.

  Tất cả công nhân cũng sẽ được xét nghiệm. Sau đó, những người dương tính sẽ bị cách ly, còn nhóm âm tính được tiêm vaccine. Mỗi tuần, các nhà máy sẽ thực hiện xét nghiệm 1 lần. 60 nhà máy ở 4 tỉnh gồm Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Sakhon và Chonburi với tổng số 138.000 lao động sẽ tham gia vào giai đoạn đầu.

  Tháng trước, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan đã đề xuất một chương trình cách ly thử nghiệm tương tự có thể được áp dụng cho khoảng 60.000 nhà máy. Theo đó, kế hoạch này yêu cầu xét nghiệm một phần năm nhân viên và nếu tỷ lệ dương tính hơn 20%, tất cả nhân viên sẽ bị cách ly trong nhà máy. Liên đoàn cũng kêu gọi tiêm chủng nhanh hơn cho các công nhân các nhà máy.

  Tầm quan trọng của Thái Lan trong chuỗi cung ứng của khu vực và toàn cầu đã được thể hiện cách đây một thập kỷ khi trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm ở miền Trung của nước này gây ra tình trạng thiếu hụt các sản phẩm từ ổ đĩa cứng của Intel cho đến các linh kiện ôtô của Honda và Toyota.

  Tú Anh (theo Bloomberg)