• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thái tử Anh ‘nhận 1,2 triệu USD từ thiện từ gia đình bin Laden’

Byadmin

Aug 1, 2022
Thái tử Charles đến thăm Triển lãm hoa Sandringham ở Kings Lynn, Sandringham, Anh, ngày 27/7. Ảnh: AFP.

Thái tử Charles đến thăm Triển lãm hoa Sandringham ở King’s Lynn, Sandringham, Anh, ngày 27/7. Ảnh: AFP.

Sau khi thông tin được đăng tải, Ian Cheshire, chủ tịch PWCF, cho biết khoản quyên góp đã được 5 thành viên ban quản trị đồng ý vào thời điểm đó. Ông Charles là người sáng lập nhưng không nằm trong ban quản trị của PWCF.

Cung điện Clarence House sau đó cũng ra tuyên bố rằng quyết định chấp nhận các quản quyên góp “hoàn toàn do các thành viên ban quản trị quỹ đưa ra”.

Osama bin Laden là người sáng lập nhóm khủng bố Hồi giáo vũ trang al-Qaeda, đã gây ra cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Ông ta bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt vào tháng 5/2011 trong một cuộc đột kích vào nơi trú ẩn tại Abbottabad, Pakistan.

Gia tộc bin Laden, sinh sống tại Arab Saudi, đã từ mặt Osama bin Laden vào năm 1994. Không thành viên nào khác trong gia đình bị cáo buộc liên quan đến khủng bố. Tuy nhiên, các thông tin được hé lộ này làm tăng thêm nỗi nghi ngờ đối với các tổ chức từ thiện của Thái tử, vốn dính líu tới nhiều cáo buộc.

Hồi tháng 2, cảnh sát Anh mở cuộc điều tra về bê bối của Quỹ Thái tử (TPF), tổ chức chuyên về các dự án xây dựng từ thiện, liên quan đến Mahfouz Marei Mubarak bin Mahfouz, doanh nhân người Arab Saudi. Người này được cho là quyên góp số tiền lớn cho các dự án trùng tu mà Thái tử Charles đặc biệt quan tâm, để đổi lấy nhiều lợi ích.

Michael Fawcett, giám đốc điều hành TPF, nhân viên thân cận của Thái tử và Nữ hoàng Elizabeth II trong nhiều thập kỷ, được cho là đã nỗ lực phối hợp trao các hình thức vinh danh hoàng gia và thậm chí quyền công dân Anh cho Mahfouz.

Ông Fawcett đã đồng ý đình chỉ chức vụ sau những tiết lộ trên báo chí về mối liên hệ với Mahfouz. Cựu chủ tịch TPF Douglas Connell cũng từ chức vào năm ngoái sau cuộc điều tra nội bộ về cáo buộc này, trong khi ông Mahfouz phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Hồi tháng 9/2021, TPF còn bị cáo buộc nhận tiền từ thiện từ một chủ ngân hàng Nga từng bị kết tội rửa tiền.