• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thăm dò kết quả bỏ phiếu Đức: so kè sít sao

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  tham do ket qua bo phieu duc so ke sit sao
  Thăm dò kết quả bỏ phiếu Đức: so kè sít sao - Ảnh 1.

  Các nhân viên kiểm phiếu ở Munich, Đức, ngày 26-9 – Ảnh: REUTERS

  Hãng tin Reuters dẫn kết quả thăm dò của Đài ARD công bố ngay sau các điểm bỏ phiếu ở Đức đóng cửa vào 18h ngày 26-9, giờ địa phương, cho thấy ứng viên Armin Laschet của liên minh cầm quyền CDU/CSU được 25% phiếu, bằng với ứng viên Olaf Scholz của SDP. Trong một số thăm dò khác, đảng SDP nhỉnh hơn.

  Đảng Xanh dự đoán được khoảng 15% phiếu, trong khi Đảng Dân chủ Tự do có 11% phiếu.

  Nếu cách biệt số phiếu không quá lớn, cả CDU/CSU và SDP đều có thể tìm kiếm liên minh để nắm giữ quyền lực, một quá trình kéo dài có thể ảnh hưởng đến tương lai của nước Đức.

  Thực tế là đảng SDP đã tuyên bố mình có quyền thành lập liên minh ngay sau kết quả thăm dò. Tổng thư ký Lars Klingbeil của SDP tự tin rằng ứng viên Scholz của đảng này sẽ kế nhiệm bà Merkel. Một số thăm dò cử tri trước đó cho thấy ông Scholz dẫn đầu cuộc đua.

  Còn tổng thư ký đảng CDU, ông Paul Ziemiak cho biết đây là kết quả “cay đắng” so với cuộc bầu cử năm 2017 khi liên minh CDU/CSU được 33% phiếu bầu.

  Theo Hãng tin Reuters, tỉ lệ đi bỏ phiếu tính đến 14h ngày 26-9, giờ địa phương, là 36,5%, thấp hơn so với 41.1% của đợt bỏ phiếu trước, nhưng số phiếu bầu qua thư. Số phiếu bầu qua thư năm nay tăng mạnh do tình hình dịch COVID-19.

  Trong khi đó, tình hình trở nên lộn xộn tại một số điểm bỏ phiếu sát giờ đóng cửa thùng phiếu. Một số nơi phải đóng sớm so hết phiếu bầu, vài nơi có phiếu bị lỗi, trong khi nhiều cử tri phải xếp hàng nhiều giờ nhưng chưa được bỏ phiếu.

  Kết quả bỏ phiếu sơ bộ sẽ được công bố sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, dựa vào kết quả các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu.

  Tuy nhiên, tiến trình kiểm phiếu sẽ diễn ra trong suốt đêm và sau khi kết thúc, nhân viên phòng phiếu sẽ chuyển kết quả này lên ủy ban bầu cử liên bang. Thông thường phải mất vài tuần kết quả bầu cử chính thức mới được công bố.