• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thẩm phán bị chỉ trích vì ‘sỉ nhục’ nạn nhân bị hiếp dâm

  Byadmin

  Jan 15, 2022
  tham phan bi chi trich vi si nhuc nan nhan bi hiep dam

  MỹThẩm phán Robert Adrian trả tự do sớm cho một kẻ hiếp dâm 18 tuổi và đổ lỗi cho việc các thiếu nữ mặc nội y tiệc tùng trong bể bơi.

  Thẩm phán Robert Adrian của hạt Adams, bang Illinois, bị công chúng phản ứng dữ dội sau khi ông đảo ngược lời kết tội hiếp dâm đối với Drew Clinton, 18 tuổi, vào ngày 3/1. Nhờ đó, Drew được thả tự do sau 148 ngày ngồi tù. Ông Robert nói hình phạt như vậy là “đủ nhiều” và “công bằng”.

  Drew Clinton. Ảnh: The Sun

  Drew Clinton. Ảnh: The Sun

  Tại bữa tiệc tốt nghiệp ngày 30/5/2021, Drew cưỡng hiếp một thiếu nữ 16 tuổi. Nạn nhân nói với tòa rằng cô tỉnh dậy sau cơn say, nhận ra mình đang bị Drew xâm hại và đè gối vào mặt để ngăn cô hét lên.

  Ngày 15/10/2021, thẩm phán Robert kết luận Drew phạm tội tấn công tình dục. Mức án tù tối thiểu cho cáo buộc này là 4 năm.

  Tuy nhiên, tại phiên tòa tuyên án ngày 3/1, Robert đã đảo ngược quyết định của mình. Ông tuyên bố Drew “không có tội”, nói rằng các công tố viên “không chứng minh được hành vi phạm tội” và bản án 4 năm tù không phù hợp với một thiếu niên.

  Thẩm phán cũng đổ lỗi cho những người lớn có mặt trong bữa tiệc. Ông nói rằng vụ hiếp dâm xảy ra khi cha mẹ tổ chức tiệc tùng, cung cấp rượu cho các thanh thiếu niên và để phụ nữ mặc nội y trong bể bơi.

  Sau khi nghe tuyên bố của thẩm phán, nạn nhân lập tức rời khỏi phòng xử án và bật khóc trong nhà vệ sinh. Cô nói với truyền thông rằng cảm thấy việc mình lên tiếng tố cáo là vô nghĩa.

  Bố của nạn nhân cho biết con gái ông từng là vận động viên và là học sinh xuất sắc của trường, nhưng đã bỏ tất cả môn thể thao, học lực tụt dốc và hiện phải học tại nhà do tổn thương trong suốt 7 tháng theo đuổi vụ kiện.

  Thẩm phán Robert Adrian. Ảnh: WGEM

  Thẩm phán Robert Adrian. Ảnh: WGEM

  Tổ chức chống lạm dụng và bạo hành gia đình ở thành phố Quincy lên án hành động của thẩm phán: “Phán quyết và bình luận của Robert Adrian gửi một thông điệp rùng mình đến những nạn nhân bị hiếp dâm khác rằng hành vi của họ, chứ không phải của những kẻ hiếp dâm, sẽ bị phán xét. Sỉ nhục nạn nhân, trả tự do cho kẻ hiếp dâm. Phán quyết này củng cố một thực tế rằng tiêu chuẩn dành cho phụ nữ luôn cao không tưởng trong khi tiêu chuẩn đối với nam giới lại thấp đến khó tin”.

  Trước làn sóng tranh cãi, ngày 13/1, chánh án Frank McCartney đệ trình một mệnh lệnh hành chính lên các tòa án của hạt Adams, không cho phép ông Robert xử lý bất kỳ vụ án hình sự nào trong tương lai. Thay vào đó, ông Robert sẽ nghe các phiên tòa khiếu nại nhỏ, chứng thực di chúc, các vụ việc dân sự và các vấn đề pháp lý khác.

  McCartney cho biết sẽ có các hành động tiếp theo để giải quyết vướng mắc do Robert gây ra. Ông từ chối tiết lộ cụ thể và chưa rõ có tái kết tội Drew hay không.

  Chỉ có 310 trong số 1.000 vụ tấn công tình dục được báo cáo cho cảnh sát, theo Mạng lưới Quốc gia về Hiếp dâm, Lạm dụng & Loạn luân (RAINN). Trong số đó, chỉ có 50 nghi phạm bị bắt, chỉ 28 người bị kết tội hiếp dâm và chỉ 25 người bị bỏ tù vì tội danh này, RAINN cho biết.

  Tuệ Anh (Newsweek, WGEM)