• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Thần tốc xét nghiệm là then chốt kiểm soát dịch’

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  than toc xet nghiem la then chot kiem soat dich

  Bộ trưởng đánh giá tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài tại nhiều địa phương, trong công điện gửi các địa phương ngày 15/9, đặc biệt khi biến chủng Delta có thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng phát tán mầm bệnh cao và lây lan nhanh chóng. Nồng độ virus trong dịch hầu họng các bệnh nhân cao gấp khoảng 1.000 lần so với các chủng nCoV trước.

  Một số địa phương chưa xác định được mục tiêu, phạm vi, thời gian, các giải pháp kiểm soát dịch, nhất là công tác xét nghiệm. Do đó, địa phương phải thực hiện giãn cách kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế xã hội.

  “Phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm với tinh thần ‘thần tốc xét nghiệm là then chốt'”, theo công điện.

  Các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày, ưu tiên sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để tách ngay các F0 nhằm cách ly nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời. Có thể kết hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR.

  Các địa bàn còn lại, xét nghiệm 5-7 ngày/lần, gộp mẫu theo điều kiện thực tiễn, theo hộ gia đình, phòng ở và các hộ liền kề. Xét nghiệm RT-PCR phải trả kết quả trong 12 giờ.

  Địa phương chia nhỏ điểm lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu. Công tác lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh có thể được thực hiện bởi tình nguyện viên hoặc người dân.

  Hà Nội triển khai mô hình 2 trong 1, xét nghiệm sàng lọc, tiêm vaccine cùng lúc. Ảnh: Giang Huy

  Hà Nội triển khai mô hình 2 trong 1, xét nghiệm sàng lọc, tiêm vaccine cùng lúc. Ảnh: Giang Huy

  Tầm quan trọng của chiến lược xét nghiệm được Bộ trưởng Long nhiều lần nhấn mạnh. Hôm 10/9, ông khẳng định muốn giảm thời gian giãn cách bắt buộc phải thông qua xét nghiệm. “Để giảm thời gian giãn cách phải phát hiện, tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, từ đó nới lỏng dần giãn cách để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Do đó, vấn đề xét nghiệm rất quan trọng”, Bộ trưởng nói.

  Ông dẫn bài học kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là Trung Quốc xét nghiệm rất nhanh, nhiều vòng; ở trong nước thì có kinh nghiệm chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Khánh Hoà, Cần Thơ, quận 7, huyện Củ Chi của TP HCM… Đây là những bài học thực tiễn về mặt khoa học trong thực hiện xét nghiệm, đảm bảo phải tách toàn bộ F0, không để lây lan trong cộng đồng.

  Bộ Y tế nhấn mạnh cần các địa phương cần liên tục việc đánh giá nguy cơ để quyết định việc giãn cách và nới lỏng giãn cách. Việc nới lỏng giãn cách phải thực hiện từng bước, chắc chắn và phải tiếp tục xét nghiệm tầm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

  Theo công bố của Bộ Y tế tối 14/9, trong 24 giờ đã thực hiện 304.993 xét nghiệm cho 875.317 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4 đến nay là 15.512.897 mẫu cho 45.095.067 lượt người.