• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thanh niên Taliban nhảy múa bên bờ sông

  Byadmin

  Sep 24, 2021
  thanh nien taliban nhay mua ben bo song

  Khi mặt trời lặn khiến dòng sông Arghandab chuyển màu tím, 7 thanh niên Taliban đứng thành vòng tròn trên bờ rồi nhảy múa và hát theo điệu nhạc.

  Cảnh tượng này là điều không thể tưởng tượng nổi trong giai đoạn Taliban cầm quyền đầu tiên cách đây hơn 20 năm ở Afghanistan, khi âm nhạc bị cấm hoàn toàn. Cây cầu nơi các thanh niên Taliban nhảy múa hát ca vài tháng trước từng chứng kiến giao tranh đẫm máu giữa lực lượng này với quân đội chính phủ Afghanistan cũ.

  Các thanh niên Taliban vỗ tay và hát vang điệp khúc một bài ca yêu nước của Afghanistan, “gửi cho tôi lời chào từ Kabul. Tôi nhớ các bạn rất nhiều”.

  Taliban từng cấm mọi hoạt động giải trí, bao gồm ca hát và nhảy múa, trong giai đoạn 1996-2001. Tuy nhiên, những thành viên trẻ tuổi của Taliban ngày nay vẫn nghe nhạc, dù phần lớn là các bài hát tôn giáo.

  Khi Taliban trở lại cầm quyền hồi giữa tháng 8, các lãnh đạo của nhóm dường như thoải mái hơn một chút với âm nhạc. Dân tại các thành phố lớn không bị phạt vì nghe nhạc.

  Thanh niên Taliban nhảy múa theo nhạc

  Thanh niên Taliban nhảy múa dưới chân một cây cầu gần thành phố Kandahar, Afghanistan ngày 23/9. Video: AFP.

  7 thanh niên Taliban tới dưới chân cây cầu để nghỉ ngơi, trước khi quay về thành phố Kandahar cách đó khoảng 10 km. Dù chưa rõ nguồn gốc bài hát của họ, phần lời ca ngợi tình đoàn kết dân tộc tại quốc gia đầy chia rẽ này.

  “Bài hát này thuộc về chúng tôi và đất nước chúng tôi”, Hafiz Mudasir, một chiến binh Taliban ngoài 20 tuổi, cho biết.

  Giống 6 người bạn của mình, Hafiz cao, gầy và để râu. Anh tỏ ra phấn khích sau chiến thắng của Taliban, kết thúc hai thập kỷ chống lại quân đội Mỹ và lực lượng chính phủ Afghanistan do nước này hậu thuẫn. “Quân đội Mỹ tới đây 20 năm trước, song chúng tôi đã có kế hoạch”, Hafiz nói.

  Taliban tiếp quản Kabul ngày 15/8 sau chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ chớp nhoáng, bắt đầu từ hồi tháng 5 khi Mỹ và NATO tổ chức đợt rút quân cuối cùng. Taliban cam kết sẽ điều hành Afghanistan một cách ôn hòa hơn, dù khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng luật Hồi giáo Sharia.

  “Chúng tôi không làm điều gì xấu. Chính kẻ thù của chúng tôi đang tung tin đồn rằng chúng tôi giết người”, Hafiz nói. Tuy nhiên, nhiều người Afghanistan vẫn tỏ ra không tin tưởng cam kết của Taliban và lo ngại thời kỳ cầm quyền khắc nghiệt như giai đoạn 1996-2001 sẽ quay lại.

  Khi mặt trời biến mất dưới đường chân trời, khoảng 20 thành viên Taliban khác tham gia nhóm 7 người của Hafiz. Họ trải thảm trên bờ sông và bắt đầu cầu nguyện trong lúc ánh hoàng hôn tắt dần. Sau khi cầu nguyện, họ ăn bánh mì và dưa.

  Nhóm thanh niên Taliban nhảy múa dưới chân một cây cầu gần thành phố Kandahar, Afghanistan ngày 23/9. Ảnh: AFP.

  Nhóm thanh niên Taliban nhảy múa dưới chân cây cầu gần thành phố Kandahar, Afghanistan ngày 23/9. Ảnh: AFP.

  Cây cầu nơi Hafiz nhảy múa từng bị quân đội của chính phủ Afghanistan cũ phá hủy bằng một chiếc xe chứa đầy thuốc nổ hồi tháng 12/2020, nhằm cô lập Kandahar với các địa phương khác.

  Vụ nổ giật sập đoạn cầu dài khoảng 10 m, chia cắt khu vực kiểm soát của quân chính phủ cũ và Taliban. Một số thành viên Taliban khi đó mang đai thuốc nổ tấn công đồn cảnh sát Afghanistan ở bờ sông lực lượng này kiểm soát, khiến nhiều sĩ quan thiệt mạng.

  Hafiz nói rằng cuộc tấn công này, như vô số trận đánh nhiều thương vong khác, là cái giá mà Taliban phải chấp nhận để truyền bá Hồi giáo trong khu vực. “Nếu một người vô tội thiệt mạng, người ấy có thể cảm ơn Thượng đế vì mình chết như một người tử vì đạo”, Hafiz nói.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)