Thành phố hơn 9 triệu dân ở Trung Quốc phát hiện biến thể Delta trong cộng đồng

Thành phố hơn 9 triệu dân ở Trung Quốc phát hiện biến thể Delta trong cộng đồng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm thể thao ở quận Cổ Lâu, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 22-7 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 27-7 đưa tin chính quyền thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đã phát hiện biến thể Delta trong đợt dịch mới nhất tại đây.

Ngày 27-7, Nam Kinh công bố ghi nhận 31 ca nhiễm mới trong cộng đồng. Đến nay thành phố 9,3 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 106 ca nhiễm trong cộng đồng sau khi vài nhân viên tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh có kết quả xét nghiệm dương tính hôm 20-7, theo tờ Trung Quốc Nhật báo.

Hầu hết ca nhiễm mới liên quan tới sân bay quốc tế Lộc Khẩu, nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên. Nhà chức trách y tế địa phương cho biết đã triển khai đợt xét nghiệm thứ 3 ở các quận liên quan.

Tại cuộc họp báo ngày 27-7, bà Đinh Khiết, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam Kinh, cho biết biến thể Delta có thể lây lan nhanh, dễ gây bệnh nặng ở người mắc. Bà kêu gọi cần áp dụng các biện pháp khắt khe, nhanh và toàn diện hơn để kiềm chế virus.

Đã có 5 tỉnh (trong đó có tỉnh đông dân nhất Trung Quốc là Quảng Đông) và 9 thành phố của Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm liên quan đợt dịch ở Nam Kinh.

Đầu tuần này, thành phố Nam Kinh đã điều chỉnh số khu vực có nguy cơ cao lên 4 và số khu vực có nguy cơ trung bình lên 25. Các lối ra vào ở tất cả khu dân cư ở Nam Kinh đều được kiểm soát nghiêm ngặt.

40% dân số Trung Quốc đã tiêm 2 liều vắc xin COVID-19

Hôm nay 27-7, ông Cao Phúc, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết tính đến ngày 30-6, có hơn 560 triệu dân Trung Quốc đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19, đồng nghĩa 40% dân số nước này đã tiêm đủ liều, theo trang Trung Quốc Nhật báo.

Trước đó, Trung Quốc thường xuyên cập nhật tổng số liều vắc xin đã phân phối tới các tỉnh thành của nước này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về tỉ lệ dân số đã tiêm đầy đủ. Đến nay Trung Quốc đã phân phối hơn 1,5 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong nước.