• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thành phố Trung Quốc thưởng tiền để khuyến khích sinh đẻ

  Byadmin

  Jul 29, 2021
  thanh pho trung quoc thuong tien de khuyen khich sinh de

  Thành phố Phàn Chi Hoa, tỉnh Tứ Xuyên sẽ trợ cấp hàng tháng cho các cặp vợ chồng sinh thêm con và miễn phí dịch vụ chăm sóc thai sản.

  Chính quyền thành phố Phàn Chi Hoa hôm 28/7 công bố quyết định trợ cấp 500 nhân dân tệ (77 USD) cho các gia đình có hộ khẩu tại địa phương sinh con thứ hai hoặc thứ ba, cho đến khi em bé lên ba tuổi. Phàn Chi Hoa với dân số 1,23 triệu là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc thưởng tiền để khuyến khích sinh đẻ.

  Các gia đình sinh thêm con cũng được tiếp cận dịch vụ chăm sóc thai sản miễn phí tại bệnh viện. Thành phố cũng khuyến khích các công ty, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn cung cấp dịch vụ trông trẻ cho nữ nhân viên sinh thêm con.

  Người phụ nữ chơi đùa cùng con ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

  Người phụ nữ chơi đùa cùng con ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

  Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 27/7 cam kết giảm gánh nặng chăm sóc trẻ em để khuyến khích các cặp vợ chồng Trung Quốc sinh thêm con.

  “Đất nước nên nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng hệ thống chăm sóc trẻ em toàn diện, cũng như các chính sách kinh tế và xã hội gắn liền chính sách kế hoạch hóa gia đình”, ông Lý nói. “Vấn đề dân số là yếu tố trọng yếu đối với sự phát triển cơ bản, tổng thể và chiến lược của Trung Quốc”.

  Việc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình mới nhất của Bắc Kinh là nỗ lực nhằm xoay chuyển tỷ lệ sinh đang giảm, nhưng chi phí và áp lực nuôi dạy con cái ngày càng lớn có thể khiến người Trung Quốc không muốn sinh thêm con.

  Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuần trước xác nhận tất cả công dân đại lục hiện có thể sinh con thứ ba. Các cặp vợ chồng phải đăng ký với chính quyền địa phương và sẽ nhận được tài liệu cần thiết sau khi chính sách sửa đổi được thông qua. Bà mẹ sinh con thứ ba được nghỉ chế độ thai sản 98 ngày.

  Hãng thông tấn Xinhua đưa tin dự thảo sửa đổi luật dân số và kế hoạch hóa gia đình sẽ được đệ trình lên quốc hội để xem xét vào tháng tới. Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan cho biết các gia đình sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, gồm giảm trừ thuế cho chi phí trông trẻ dưới ba tuổi và tăng thêm các cơ sở mầm non.

  Số ca sinh ở Trung Quốc giảm mạnh nửa đầu năm, trong bối cảnh lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang hình thành. Tại tỉnh Hà Nam, số trẻ sơ sinh giảm 17,9% so với một năm trước đó, xuống còn 411.000 trẻ trong nửa đầu năm. Ở thành phố Giao Châu, tỉnh Sơn Đông, 3.238 giấy khai sinh được cấp nửa đầu năm, giảm 11,6% so với một năm trước.

  Dữ liệu điều tra dân số mới nhất tại Trung Quốc cho thấy số trẻ được sinh ra giảm năm thứ tư liên tiếp. Khoảng 12 triệu trẻ được sinh ra, giảm 18% so với 14,65 triệu năm 2019, mức thấp nhất trong gần 6 thập kỷ. Dân số Trung Quốc cũng đang già đi với tốc độ chưa từng có, một phần do chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ và kết thúc năm 2016.

  Huyền Lê (Theo SCMP, Global Times)