• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Tăng cường phân quyền cho các sở GD-ĐT, trường ĐH

Byadmin

Jun 22, 2022
Thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Tăng cường phân quyền cho các sở GD-ĐT, trường ĐH - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12A5, Trường THPT Tân Phong, quận 7, TP.HCM ôn thi môn lịch sử – Ảnh: NHƯ HÙNG

Bộ Giáo dục và đào tạo vừa phê duyệt phương án thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Trong đó, Bộ Giáo dục và đào tạo nêu rõ bốn yêu cầu: tổ chức thanh tra, kiểm tra phải theo đúng quy định của pháp luật, không làm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng thời cũng phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Giáo dục và đào tạo, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, sở giáo dục và đào tạo và cơ sở giáo dục đại học trong hoạt động thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền cho các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học, cao đẳng; chỉ đạo, tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế; hạn chế tối đa việc chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Bộ Giáo dục và đào tạo cũng cho biết hiện đã ban hành đầy đủ các văn bản, hướng dẫn về thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đến nay, bộ đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn trực tiếp cho các đối tượng làm công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi. Các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học từ 20-6 đến trước khi thi sẽ tổ chức tập huấn tất cả các thành viên tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Năm 2022, bộ thành lập 63 đoàn kiểm tra tại 63 sở giáo dục và đào tạo, trưởng đoàn và thành viên là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các trường đại học; mỗi đoàn có ít nhất 2 trường đại học tham gia, mỗi điểm thi có 1 tổ kiểm tra, mỗi tổ từ 2 người trở lên tùy theo số phòng thi. 

Bộ trưởng đã ký quyết định điều động các cơ sở giáo dục đại học tham gia kiểm tra công tác coi thi (dự kiến điều động 141 trường đại học với 6.645 người) và điều động 63 sở giáo dục và đào tạo (127 người) phối hợp cùng 63 trường đại học (135 người) kiểm tra công tác chấm thi. Thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác chấm thi của bộ tại 63 sở giáo dục và đào tạo, mỗi đoàn từ 4 đến 5 người do Bộ Giáo dục và đào tạo điều động từ các sở giáo dục và đào tạo và trường đại học. Thành lập 5 đoàn kiểm tra để kiểm tra lưu động công tác chấm phúc khảo tại một số sở giáo dục và đào tạo (từ 10 đến 15 địa phương).