• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Thất nghiệp ba tháng chưa được nhận tiền trợ cấp’

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  gaojpeg40921627826875 16282409 5088 9500 1628241058

  ‘Tôi và chồng thất nghiệp từ khi TP HCM giãn cách, nuôi mẹ già 76 tuổi, em chồng tật nguyền, và hai con, nhưng chưa nhận được tiền trợ cấp’.

  “Đã qua mấy đợt hỗ trợ người nghèo và lao động mất việc rồi nhưng chưa khi nào tôi được nhận trợ cấp dù danh sách được lập từ rất lâu. Chỉ có một, hai người được nhận trong con hẻm 500 mét nơi tôi ở. Trong khi đó, khu tôi sống ở Nhà Bè có rất nhiều người làm phụ hồ, ve chai, xe ôm, có tạm trú đầy đủ. Tính tới nay, đã qua gần 20 ngày lấy danh sách đợt hai nhưng vẫn bặt vô âm tín.

  Theo tôi, quan trọng nhất là tổ trưởng. Con hẻm chỗ tôi vừa rồi có rất nhiều mạnh thường quân tới hỗ trợ vì họ biết hoàn cảnh của người dân nơi đây. Tuy nhiên, thực tế chỉ có những nhà gần đầu hẻm (giá trị nhà đất tới vài tỷ đồng) là thường xuyên có quà và có phiếu nhận quà từ tổ trưởng. Còn dân tạm trú, khu phòng trọ như chúng tôi ở cuối hẻm thì chưa khi nào có quà.

  Thậm chí, có đoàn từ thiện đi vào từ 5h sáng, hỏi tôi ‘có phiếu nhận quà không?’, lúc đó tôi mới biết chuyện. Có người thấy vậy nên buổi chiều họ mua thêm hơn 20 phần quà nữa để tự đi phát cho từng nhà chúng tôi. Họ nói ‘không biết sao trong này lại không thấy ai đi ra nhận?’. Vậy mới vỡ lẽ dân tạm trú thiệt thòi thế nào”.

  Đó là chia sẻ của độc giả Nguyenphucgiahung2021 xung quanh những bất cập của hoạt động hỗ trợ người nghèo, lao động mất việc vì Covid-19 hiện nay. Từ đầu năm, TP HCM đã hai lần triển khai gói hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng Covid-19. Hồi cuối tháng 6, thành phố thông qua gói hỗ trợ đầu tiên với 886 tỷ đồng, và mới đây là gói thứ hai với tổng kinh phí 905 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế, nhiều hoàn cảnh khó khăn vẫn chưa thể tiếp cận được với gói hỗ trợ này.

  Đồng quan điểm, bạn đọc Thanh Arabi cho rằng: “Gia đình tôi ở Quận 11, có sáu người, gồm: một mẹ già 76 tuổi; một em chồng bị tật, không thể lao động; một con trai lớn làm việc tại khách sạn nhưng công ty không hỗ trợ, xin trợ cấp tại phường nhưng bị từ chối; con trai nhỏ còn đi học; chồng tôi lao động tự do cũng phải nghỉ làm từ khi giãn cách; riêng tôi làm giáo viên tự do ngừng công việc từ nhiều tháng nay. Chúng tôi phải làm việc thì mới có tiền nên mùa dịch rất khó khăn. Tôi cũng nhờ tổ khu phố đăng ký nhận hỗ trợ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được chút nào. Qua báo đài, tôi thấy thành phố triển khai rất nhiều gói hỗ trợ từ đợt 1, đợt 2… nhưng với chúng tôi vẫn chưa lần nào tiếp cận được”.

  Cùng chung nỗi khó khăn trong thời điểm giãn cách, độc giả Minhyenpham1987 bày tỏ: “Xóm tôi, ngoài những người bán vé số được lãnh tiền hỗ trợ, thì những người làm nghề khác vẫn phải ngồi chờ. Cũng may, chúng tôi có sự hỗ trợ của bà con lối xóm để có cái ăn mùa dịch. Tiền trợ cấp từ đợt 1 đến nay vẫn chưa thấy đâu. Tổ trưởng khu phố thậm chí còn không thèm tới từng nhà lấy danh sách. Mọi người dân phải tự làm đơn xin trợ cấp trên khu phố mà vẫn chưa thấy gì”.

  “Gia đình tôi có hộ khẩu ở Bình Chánh, TP HCM. Tôi đi làm phụ hồ, vợ nuôi con nhỏ bốn tuổi, mẹ già đang điều trị ung thư. Vậy nhưng đến giờ phút này, tôi vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Trong khi đó, có người đã chuẩn bị nhận lần hai”, bạn đọc Ngothanhphong094 nói thêm.

  >> ‘Tôi đã chờ đợi gói 62.000 tỷ quá lâu’

  Sau thời gian dài giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ. Nhiều người đã không có thu nhập, tích lũy cạn dần sau hai tháng. Thành phố không thiếu nguồn lực trong thời điểm này, nhưng điểm quan trọng là làm sao để mang nguồn lực giúp đỡ từng người?

  Độc giả Huantran2202 bày tỏ nguyện vọng: “Mấy người bên khu phố tôi làm việc không đúng với chỉ thị. Tôi ở quận 12, cùng dãy trọ với tôi, có một phòng được lĩnh trợ cấp tới hai lần, trong khi tôi tới giờ vẫn không được lần nào. Mong sao TP HCM kiểm soát chặt chẽ tới từng địa phương để những người dân lao động như tôi không bị bỏ rơi”.

  “Mong cấp có thẩm quyền kiểm tra tiền hỗ trợ của đợt 1 ở các địa phương. Gia đình tôi đang thuê trọ ở quận Tân Phú. Tôi là lao động tự do, thất nghiệp vì dịch Covid-19 đã hơn hai tháng nay. Tổ trưởng tổ dân phố đã ghi danh sách hơn ba tuần nay nhưng đến giờ tôi vẫn chưa nhận được lần nào”, bạn đọc Sự Đời trăn trở.

  Nói về những bất cập trong công tác triển khai gói hỗ trợ người dân khó khăn vì dịch bệnh, độc giả Minh chỉ rõ: “Tôi ở Quận 12. Vợ tôi thất nghiệp, vì làm cho công ty tư nhân không có bảo hiểm xã hội nên đã tạm nghỉ gần ba tháng nay. Tuy nhiên, những đợt hỗ trợ trước, tôi hỏi tổ trưởng dân phố (cũng chính là ông chủ nhà trọ), đều được trả lời rằng ‘không phải ai cũng đăng ký được”. Nào là ‘không thuộc diện hỗ trợ’, nào là ‘có lên danh sách tồi nhưng người ta còn xét duyệt đã’… Thậm chí ông còn khuyên chúng tôi phải tự cố gắng chứ đừng mong chờ gì. Trong khi đó, tôi còn nuôi hai con nhỏ, giờ tiền dự trữ đã sắp hết, mà đợt này chắc lại được ghi danh sách chứ chẳng mong được duyệt”.

  Lê Phạm tổng hợp

  >> Các ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.