• Tue. Jul 5th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thầy dạy giỏi, trò không cần học thêm

  Byadmin

  Nov 28, 2021
  giasu61811620877687680x0 16381 7392 3601 1638106917

  Nhiều người nói ‘giáo viên dạy giỏi nên có người đến học thêm, sao lại cấm?’, nhưng tôi nghĩ nếu họ giỏi thì sao học sinh còn phải học thêm.

  Chứng kiến thực trạng dạy thêm, học thêm ở nước ta, tôi thấy phần lớn là các thầy cô dạy cho chính học sinh của mình ở lớp chính khóa. Nếu không làm vậy, có lẽ sẽ chẳng mấy người có đông học trò. Tôi biết rất nhiều người khi đang còn dạy ở trường thì có cả mấy trăm học sinh đi học thêm, nhưng khi vừa mới nghỉ hưu thì chỉ còn tầm hơn chục đứa theo học.

  Nhiều người bảo vệ quan điểm “giáo viên dạy giỏi nên có người đến học thêm, sao lại cấm?”. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, nếu giáo viên dạy giỏi thì sao học sinh còn phải đi học thêm? Học sinh đã giỏi sao còn phải đi học thêm? Ngày tôi còn đi học, thầy giáo có nói một câu mà tôi nhớ mãi đến giời: “Một học sinh giỏi là học sinh làm được những thứ mà học sinh khác không làm được, chứ không phải chỉ là đạt điểm 9, 10”.

  Tôi không muốn làm đẹp học bạ cho con mình và luôn nói với con rằng: “Hãy chọn một môn con thấy mình giỏi nhất để làm định hướng nghề nghiệp sau này, học thêm một ngoại ngữ để bổ sung kỹ năng nghề nghiệp và một môn mình thực sự thích để tạo cảm hứng sống”. Nghĩ vậy nên tôi cho con thi vào một trường đại học ở địa phương để tránh con phải chịu những áp lực điểm số trong suốt thời gian học phổ thông.

  >> Phụ huynh châm ngòi dạy thêm tràn lan

  Tôi cho rằng, dạy thêm, học thêm tràn lan xuất phát từ căn bệnh thành tích chứ không phải do chương trình học quá nặng. Nhiều người nói chương trình học bây giờ rất nặng, nhưng tôi tin khối lượng học của 20-30 năm trước đây chẳng hề thua kém, nếu không muốn nói là nặng hơn. Không thể nói là học sinh ngày nay học nặng khi thi đại học 28-29 điểm vẫn rớt, trong khi thời của tôi chỉ 17-18 điểm đã đỗ đại học top đầu. Nên rõ ràng, nói dạy thêm, học thêm do chương trình học nặng là không hợp lý.

  Tôi rất ủng hộ quan điểm cấm triệt để việc dạy thêm. Cách đây 30-40 năm, chúng ta không có dạy thêm, học thêm, nhưng mọi chuyện vẫn ổn đó thôi. Việc dạy thêm, học thêm suy cho cùng là do giáo viên muốn ép học sinh để tăng thu nhập, phụ huynh muốn con mình đạt điểm cao, học bạ đẹp. Thử hỏi, có quốc gia nào học thêm tối ngày như chúng ta không? Cứ làm một thống kê hàng năm phụ huynh Việt bỏ bao nhiêu tiền cho con em mình đi học thêm, tôi nghĩ đó sẽ là một con số khủng khiếp.

  Dien Nguyen Cong

  >> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.