• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thầy giáo không tay 18 năm dạy trẻ nghèo

  Byadmin

  Nov 30, 2021
  thay giao khong tay 18 nam day tre ngheo

  Trung QuốcJiang Shengfa, bị mất hai tay do tai nạn, dạy trẻ em nghèo ở Vân Nam suốt 18 năm qua bằng cách buộc phấn vào phần tay bị cụt.

  Hình ảnh thầy giáo Jiang Shengfa buộc phấn, bút lông vào phần tay bị cụt để viết đầu tháng này xuất hiện trên mạng xã hội Weibo và nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc.

  Thầy Jiang Shengfa ở làng Anle, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, buộc bút lông vào tay để viết thư pháp. Ảnh: Paper.cn.

  Thầy Jiang Shengfa ở làng Anle, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, buộc bút lông vào tay để viết thư pháp. Ảnh: Paper.cn.

  Jiang, 47 tuổi, mất cả hai cánh tay trong tai nạn năm 1996 khi sửa đường dây điện ở làng Anle, tỉnh Vân Nam, nơi anh sinh ra và lớn lên. Sau khi Jiang gặp tai nạn, vợ anh bỏ đi, mang theo đứa con trai mới chào đời. Mẹ anh cũng qua đời vài năm sau đó.

  Trong những ngày tháng đen tối nhất của cuộc đời, Jiang đi ăn xin ở thành phố. Bước ngoặt đến với Jiang khi anh trai anh nghỉ việc ở trường làng và đề nghị anh dạy thay. Jiang là một trong số ít những người trong làng học hết cấp ba.

  “Tôi lo mình không phải giáo viên giỏi vì tôi không có kinh nghiệm giảng dạy. Nhưng nếu tôi không làm, đám trẻ trong làng sẽ phải đi học ở nơi xa hơn”, anh nói.

  Trở thành thầy giáo, Jiang phải đi bộ 8 km mỗi ngày để tới trường và được trả lương 1.500 nhân dân tệ (235 USD) mỗi tháng, nhưng anh tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng công việc này.

  Sau 18 năm dạy học, anh trở thành một trong những thầy giáo được kính trọng nhất ở vùng nông thôn nghèo Trung Quốc, nơi phần lớn người trưởng thành đã lên thành phố kiếm sống, chỉ còn trẻ con và người già ở lại.

  Jiang cho biết anh rất vui khi được dạy học cho trẻ em nghèo, vì cha mẹ nhiều em đã rời làng đi mưu sinh ở thành phố. Anh từng được đề nghị công việc có mức lương cao hơn đáng kể tại một tổ chức giáo dục, nhưng Jiang từ chối.

  “Tôi làm thầy giáo không phải vì tiền. Chính những đứa trẻ vùng quê đã cho tôi niềm tin và can đảm để sống tiếp”, anh cho hay.

  Thầy Jiang dùng miệng để lật sách khi dạy học. Ảnh: Paper.cn.

  Thầy Jiang dùng miệng để lật sách khi dạy học. Ảnh: Paper.cn.

  Trước giờ học, Jiang thường nhờ học sinh buộc phấn vào phần tay cụt bên phải để viết bảng. Anh cũng viết thư pháp bằng cách ngậm bút trong miệng hoặc buộc vào tay và được khen ngợi vì nét chữ rất đẹp.

  “Điều kiện ở trường làng rất khó khăn, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ cuộc. Sau khi bị thương tật, tôi đã sống những ngày tồi tệ, nhưng những đứa trẻ đã mang lại cho tôi niềm tin và hạnh phúc. Các em đã cho tôi dũng khí để tiếp tục sống. Đó là tất cả những gì tôi có thể hy vọng”, Jiang tâm sự.

  Huyền Lê (Theo SCMP)