• Thu. Oct 21st, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thầy giáo viết ca khúc tưởng niệm nạn nhân Covid-19

  Byadmin

  Oct 4, 2021

  Thầy giáo 9x Thái Dương viết nhạc phẩm “Bài ca tôi hát lần này” tưởng niệm những người đã mất vì Covid-19.

  Thầy giáo 9x viết ca khúc tưởng niệm nạn nhân Covid-19

  Ca khúc “Bài ca tôi hát lần này” của thầy giáo Thái Dương. Video: TG9x

  Tác giả cho biết khi TP HCM trở lại cuộc sống “bình thường mới“, sau niềm hân hoan, lòng anh chùng xuống vì nghĩ những người đã ra đi trong dịch bệnh. Anh viết ca khúc như lời tưởng niệm các nạn nhân, cũng là lời an ủi, động viên người thân họ.

  “…Bài ca tôi viết lần này
  Dành cho ai đã chẳng thể bước tiếp hôm nay
  Bài ca tôi viết lần này
  Cho những ai không bao giờ được thấy
  Bài ca tôi viết lần này
  Dành cho ai chẳng kịp lời chia ly lần cuối
  Bài ca tôi viết lần này
  Cho những ai hôm nay thành mồ côi”.

  Nhạc phẩm thuộc thể loại ballad, mang âm hưởng cổ điển của New Age – dòng nhạc Thái Dương chịu ảnh hưởng. Tác giả chọn bản phối trầm buồn với tiếng organ chủ đạo, gợi cảm giác vấn vương, thương nhớ. Trong bài, anh nhắc lại hai ý “tái sinh rạng ngời” và “phố thưa lại đầy” trong Sài Gòn tôi sẽ – ca khúc nổi tiếng trước đó của anh.

  Thái Dương cho biết khi anh sáng tác xong và cho vợ nghe, cô khóc vì đồng cảm. Ban đầu, cô khuyên anh không nên giới thiệu vì bài hát có phần u ám, não nề, dễ tạo hiệu ứng tiêu cực. Anh nói: “Không sao đâu em, mình viết tặng người đang buồn như cách an ủi họ”.

  Thái Dương nổi tiếng về chùm ca khúc về Sài Gòn gần đây như Sài Gòn tôi sẽ, Thành phố gì kỳ... Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Thái Dương nổi tiếng về chùm ca khúc về Sài Gòn gần đây như “Sài Gòn tôi sẽ”, “Thành phố gì kỳ”… Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Tên nhạc phẩm là Bài ca tôi hát lần này nhưng trong phần lời, anh dùng từ “viết”. Tác giả băn khoăn vì từ này mang dấu ấn cá nhân (thay vì từ “hát”). Sau cùng, anh quyết định không sửa bởi muốn giữ đúng tâm tư khi sáng tác. “Tôi cũng cho phép những người khác thu âm thành ‘hát’ nếu muốn, như một cách ‘mở cửa’ nhạc phẩm của mình”, anh nói.

  Trên Youtube, bài hát được nhiều người đồng cảm, đặc biệt ở phần ca từ. Khán giả Anh Quân bình luận: “Nghe những giai điệu đầu, tôi đã thấy xúc động. Đến đoạn cao trào, tôi vỡ òa với nhiều cảm xúc: mừng mừng, tủi tủi, cảm thương, tiếc nuối, hy vọng…”.

  Thái Dương sinh năm 1991, là giáo viên dạy tiếng Anh. Hồi tháng 6, anh ra mắt ca khúc Sài Gòn tôi sẽ, tạo hiệu ứng trên mạng xã hội. Ca khúc đạt một triệu lượt xem (tính cả bản chính thức lẫn demo), được nhiều người cover như Thái Trinh, Trâm Anh, gia đình Cẩm Vân… Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc đánh giá giai điệu và tiết tấu đem lại cho anh cảm giác bình yên, ca từ không mang tính kêu gọi mạnh mẽ mà đầy tình cảm, dịu dàng. Anh còn sáng tác chùm ca khúc về Sài Gòn, gồm những câu chuyện kể về thành phố, tình bạn, tình yêu thập niên 1990.

  Thái Dương - Sài Gòn tôi sẽ

  Thái Dương hát “Sài Gòn tôi sẽ” hồi tháng 6. Video: TG9x

  Vài tháng qua, nhiều nghệ sĩ hưởng ứng phong trào hát, sáng tác về Sài Gòn trong thời dịch. Làn sóng này được khởi xướng từ tháng 5, với nhiều ca khúc được khán giả đón nhận như: Sài Gòn ơi! Xin lỗi, cảm ơn (Tuấn Hưng – Khắc Việt), Gửi vô Nam (Ánh Tuyết), Sài Gòn tôi thương (Xuân Phước – Quốc Vũ)…

  Tam Kỳ