• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thầy giáo xin điện thoại cũ cho học trò nghèo

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  thay giao xin dien thoai cu cho hoc tro ngheo

  Hà NộiKhông muốn học sinh nghèo trong xã bị gián đoạn học tập, thầy Ngọc Dũng, giảng viên Đại học Phương Đông, xin điện thoại cũ về sửa rồi mang tặng.

  Hôm 4/9, thầy Nguyễn Ngọc Dũng, 42 tuổi, giảng viên thỉnh giảng khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Đại học Phương Đông, trao 20 điện thoại thông minh cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Những chiếc điện thoại mới và cũ được nâng cấp trước khi đến tay các em.

  Họp phụ huynh đầu năm, thầy Dũng biết lớp con mình có bạn không học trực tuyến, ở lại lớp vì thiếu thiết bị. Không muốn các em bị gián đoạn việc học, thầy giáo khởi xướng hoạt động “Tiếp sức em thơ, giúp em học online” cho học sinh trường tại nơi anh sống, gồm mầm non, tiểu học và THCS Phù Đổng, từ cuối tháng 8, mục tiêu có đủ điện thoại cho các em trước năm học mới. Theo thống kê, 20 học sinh ở ba trường này chưa có thiết bị học online.

  Cô Vương Thị Quyên (thứ hai từ phải sang), Hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Đổng, nhận điện thoại từ thầy Dũng (áo trắng) hôm 4/9. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Cô Vương Thị Quyên (thứ hai từ phải sang), Hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Đổng, nhận điện thoại hỗ trợ từ thầy Dũng (áo trắng) hôm 4/9. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Một tuần sau khi đăng bài “xin điện thoại cũ” trên trang cá nhân, thầy Dũng nhận được 13 triệu đồng cùng khoảng 30 điện thoại cũ từ bạn bè, người thân và các nhà hảo tâm. 10 chiếc quá cũ, không thể khôi phục, cấu hình chậm hoặc khó mua được linh kiện thay thế. Với những chiếc còn dùng được, thầy mày mò sửa chữa, thay màn hình và cài đặt phần mềm, ứng dụng phục vụ học trực tuyến.

  Thầy giáo bỏ thêm 2 triệu đồng cùng tiền quỹ từ Fanpage của mình, tổng cộng 20 triệu đồng để mua mới 5 điện thoại. Ngoài ra, thầy còn hỗ trợ đăng ký sim và trả tiền mạng cho học sinh nhận được điện thoại.

  Thầy Dũng lý giải không xin máy tính vì điện thoại cơ động, cấu hình cao và dễ vào Zoom hơn. Chỉ cần đăng ký sim, học sinh đã có thể vào học, trong khi nếu dùng máy tính phải có địa chỉ nhà để đăng ký mạng. Nhiều học sinh là con của các gia đình nghèo, không có chỗ ở ổn định nên việc này gặp khó khăn.

  Ngoài giảng dạy tại trường đại học, thầy Dũng còn hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh và tham gia chống dịch tại địa phương. Hàng ngày, thầy giáo cùng cộng sự vận chuyển và trao tặng hàng hóa, thuốc men, tối đến trực chốt. Tranh thủ những lúc trực, thầy sửa điện thoại, vệ sinh sạch sẽ rồi bọc lại cẩn thận để tặng học sinh.

  Thầy Dũng bọc điện thoại cẩn thận, trước khi mang tới trường tặng học sinh nghèo. Ảnh: Trường Hùng

  Thầy Dũng bọc điện thoại cẩn thận, trước khi mang tới trường tặng học sinh nghèo. Ảnh: Trường Hùng

  Thầy Dũng tâm sự cuộc đời trải qua nhiều thăng trầm. Vợ chồng anh hiếm muộn, từng khó khăn nhiều năm mới có được hai đứa con, một trai, một gái, hiện học lớp 7 và lớp 3. Sau khi sinh con, sức khỏe của vợ anh suy giảm, bản thân anh cũng từng trải qua thập tử nhất sinh.

  “Vợ chồng tôi có hành trình vất vả trong khắp bệnh viện vì các con ốm đau liên miên. Thấu hiểu nỗi lòng của người làm cha mẹ và yêu quý trẻ, tôi luôn hướng các hoạt động thiện nguyện của mình đến trẻ em”, thầy Dũng tâm sự.

  Hàng năm, thầy đều dành tiền và có các chương trình giúp đỡ bệnh nhân ở viện K và Bệnh viện Nhi Trung ương. Hoạt động thiện nguyện vừa là cách để cho đi, nhưng cũng là cách thầy dạy các con biết yêu thương, trân trọng cuộc sống. Trước mỗi chuyến từ thiện, hai vợ chồng cùng các con phân chia thực phẩm và đóng vào từng túi. Các con được theo chân bố, vác gạo đi tặng người nghèo.

  “Tôi mừng vì các con ngoan, nỗ lực học tập và đạt thành tích tốt, dù bố không có nhiều thời gian kèm cặp. Tôi tin vào lựa chọn và cách giáo dục con cái của mình”, thầy Dũng nói. Hiện thầy ấp ủ mở một trung tâm tiếng Anh ở quê mình để các em có điều kiện tiếp cận với ngoại ngữ.

  Thầy Dũng hỗ trợ một người dân khó khăn trong xã Phù Đổng suất quà trị giá 300.000 đồng, gồm 10 kg gạo, một thùng mì và tiền mặt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Thầy Dũng hỗ trợ một người dân khó khăn trong xã Phù Đổng suất quà trị giá 300.000 đồng, gồm 10 kg gạo, một thùng mì và tiền mặt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Cô Vương Thị Quyên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Đổng, cho biết trường của cô có 11 học sinh thiếu thiết bị và 7 em trong số này hiện đã có máy học, số còn lại đang chờ thay máy khác. Trong lúc khó khăn vì dịch bệnh, học sinh phải học từ xa, những chiếc điện thoại của thầy Dũng đã tới kịp thời, khiến phụ huynh và nhà trường xúc động. Những phụ huynh hôm 4/9 chưa thể tới trường lấy đều được giáo viên mang tới tận nhà.

  “Điện thoại rất đẹp và mới, được dán cẩn thận, có cả số điện thoại ở phía sau để nếu các em gặp trục trặc có thể gọi nhờ thầy Dũng giúp. Không chỉ điện thoại, thầy Dũng còn tặng gạo, tiền và mua gói cước cho học sinh”, cô Quyên nói.

  Tiến sĩ Ngô Quang Duy, trưởng ngành Việt Nam học, khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Đại học Phương Đông, cho biết thầy Dũng là giảng viên thỉnh giảng của khoa, có chuyên môn tốt và tinh thần vì cộng đồng. “Những việc làm của thầy Dũng có sức lan tỏa tốt và không phải ai cũng đủ nhiệt huyết, tấm lòng, sự lăn xả để làm được như vậy. Sức khỏe của Dũng không tốt nhưng thầy ấy nhiệt tình và rất có tâm”, tiến sĩ Duy chia sẻ.

  Bình Minh