• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thay xe mới, hay tiếp tục sửa xe cũ trong thời buổi giá xe tăng chóng mặt?

Byadmin

Jul 9, 2022
Thay xe mới, hay tiếp tục sửa xe cũ trong thời buổi giá xe tăng chóng mặt? - Ảnh 1.

Do giá xe cũ tại Mỹ đôi lúc vượt cả giá xe mới, nhiều người dùng không còn cách nào khác ngoài sửa xe hoặc mua thẳng xe mới – Ảnh: Car and Driver

Tại thị trường Mỹ, có một câu nói luôn được giới chủ xe thuộc nằm lòng về việc khi nào nên ngừng sửa và mua xe mới thay xe cũ, đó là khi “giá trị xe hiện tại còn một nửa so với khi mua mới”. 

Tuy vậy, ở thời buổi giá cả xe mới và cũ biến động khó lường như hiện tại, mức trên không còn giá trị tham khảo như xưa, khiến không ít người có ý định thay xe mới đắn đo quyết định.

Theo trang Jalopnik, dù mỗi người dùng có hoàn cảnh khác nhau, một chiếc xe cũ vẫn cần được “dứt điểm” khi tần suất sửa xe cùng chi phí sửa xe ngang với thời gian/số tiền trả góp, trừ trường hợp quá khó để tìm xe thay thế với chất lượng tốt hơn ở cả dạng mới/cũ vì thị trường không cho phép.

Khi đó, điều đầu tiên người dùng cần nghĩ đến là xe mình đang sử dụng cần sửa những gì, chi phí khi đó là bao nhiêu và quãng thời gian mình có thể sử dụng xe đến lần sửa kế tiếp dự tính là bao nhiêu.

Thay xe mới, hay tiếp tục sửa xe cũ trong thời buổi giá xe tăng chóng mặt? - Ảnh 2.

Chủ xe có thể tạm thời chậm trễ các hạng mục sửa chữa không thiết yếu trong thời gian tìm xe mới – Ảnh: Getty Images

Lấy ví dụ, nếu giá trị của xe chỉ còn 10.000 USD mà một lần sửa chữa lớn (tối cần thiết, đủ để dùng trong một thời gian nữa) cần tiêu tốn 5.000 USD. 99% đó là khoản đầu tư không đúng đắn. 1% rơi vào trường hợp số tiền 10.000 USD bán xe cùng một khoản vốn của người dùng không đủ để tìm được một chiếc xe chất lượng.

Một ngoại lệ khác là dù có tốn bao nhiêu tiền sửa, xe cũng không trở lại vận hành được tốt (chẳng hạn xe ngập nước lâu), những trường hợp này được khuyến cáo không nên giữ xe lại lâu.

Nếu muốn, người dùng cũng có thể dò hỏi thợ sửa về khoản sửa chữa nào là bắt buộc, sửa chữa nào chỉ dừng ở mức khuyến cáo, và chỉ sửa những gì bắt buộc để đủ dùng. Trong thời gian đó mở rộng địa bàn tìm xe mới.  

Cuối cùng, duy trì vòng đời chiếc xe mình đang sử dụng lâu nhất có thể vẫn là tốt nhất so với việc cứ phải suy nghĩ khi nào cần tìm xe mới với bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên là yếu tố bắt buộc.