• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thế Giới Di Động tăng lãi chậm hơn doanh thu

Byadmin

Jun 25, 2022

Thế Giới Di Động thu trên 59.300 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm, tăng 14% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ tăng 1% lên 2.200 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) cho biết có ba lý do khiến lợi nhuận tăng trưởng chậm hơn doanh thu. Thứ nhất, lạm phát khiến các chi phí hàng hóa đầu vào và chi phí vận hành tăng. Thứ hai, công ty phải chủ động giữ giá bán cạnh tranh để chia sẻ khó khăn và thu hút khách hàng. Cuối cùng là do tác động của các chi phí ngắn hạn như chuỗi bách hóa thay đổi hình thức trưng bày, xử lý những cửa hàng hoạt động kém hiệu quả và thanh lý hàng bán chậm để đảm bảo tồn kho lành mạnh.

Hết 5 tháng, công ty mới đạt 35% mục tiêu lợi nhuận 6.350 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm. Trong khi đó, tỷ lệ hoàn thành kế hoạch doanh thu là 42%.

Ban lãnh đạo Thế Giới Di Động nhận định doanh thu tăng trưởng nhanh nhờ công ty mở mới hơn 500 cửa hàng, trong đó phần lớn là cửa hàng điện máy quy mô nhỏ. Các mảng kinh doanh mới được đầu tư cũng ghi nhận doanh số tăng vọt. Ví dụ, chuỗi dược phẩm có doanh thu lũy kế gấp 3,6 lần cùng kỳ năm ngoái còn chuỗi đồ dùng cho mẹ và bé ghi nhận doanh thu 5 tháng hơn 100 tỷ đồng.

Các mảng kinh doanh mới đang đóng góp 1,2% vào tổng doanh thu. Chuỗi bán lẻ điện thoại và điện máy vẫn chiếm tỷ trọng áp đảo khi mang về hơn 48.100 tỷ đồng, tương đương 81%. Khoảng 10.500 tỷ đồng còn lại đến từ chuỗi bách hóa và thực phẩm.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế Giới Di Động, từng thừa nhận công ty nhìn thấy rủi ro khi bán quá nhiều thứ, từ điện thoại, điện máy đến hàng hóa thiết yếu, dược phẩm, thời trang, trang sức, tã bỉm. Tuy nhiên, ông cho rằng một doanh nghiệp bán lẻ muốn thành công thì phải thử nghiệm không ngừng và sau đó phải gạn lọc, dồn lực cho một vài lĩnh vực thật sự tiềm năng.

“Công ty luôn ý thức phải có cái đi trước, cái đi sau chứ không để 10 cánh quân dâng lên cùng một lúc”, ông nói.

Phương Đông