• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thế nào là khuynh hướng tình dục vô tính

Byadmin

Jul 31, 2022

Vô tính là sự thiếu hấp dẫn tình dục đối với người khác hoặc ít quan tâm đến hoạt động tình dục, song có thể bị thu hút bởi yếu tố khác như lãng mạn, thể chất.

Một số người coi vô tính là khuynh hướng tình dục của họ, số khác cho biết họ không có xu hướng tình dục.

Để hiểu đúng về thuật ngữ này, các chuyên gia đưa ra định nghĩa về “hấp dẫn tình dục”. Về cơ bản, hấp dẫn tình dục có nghĩa là khi một người có ham muốn về mặt thể xác, có ý muốn quan hệ tình dục hoặc tiến tới mối quan hệ tình cảm (trong đó có tình dục) với những người cụ thể.

Người vô tính vẫn có thể bị hấp dẫn bởi những người khác, nhưng không phải về mặt tình dục. Họ có thể xác định bản dạng giới của mình là dị tính, đồng tính, song tính hoặc xu hướng cảm xúc (pan-romantic).

Một số người chỉ cảm thấy bị hấp dẫn tình dục trong những trường hợp rất hiếm hoi, khi đã trải qua mối quan hệ sâu sắc. Số khác không có bất cứ ham muốn nào về mặt tình dục.

Dù không có ham muốn về tình dục, người vô tính vẫn có thể bị thu hút vì những yếu tố khác. Đầu tiên là sự hấp dẫn lãng mạn – mong muốn có một mối quan hệ lãng mạn với ai đó. Một số người bị hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, bị người khác thu hút vì vẻ ngoài. Số khác bị hấp dẫn về thể chất, tức là muốn chạm, âu yếm với một ai đó, nhưng không quan hệ tình dục.

Người vô tính có thể bị thu hút bởi người đồng giới, người ở giới tính khác.

Những lầm tưởng và quan niệm sai về vô tính

Theo WebMD, vô tính không đồng nghĩa với độc thân. Người lựa chọn lối sống độc thân có thể không quan hệ tình dục, song họ vẫn bị hấp dẫn bởi những người khác. Một số sống độc thân vì niềm tin tôn giáo hoặc cá nhân. Trong khi đó, vô tính là một khuynh hướng, không phải sự lựa chọn.

Một số người vô tính vẫn có thể quan hệ tình dục. Có nhiều lý do để họ làm điều này, nhưng hai lý do phổ biến là làm hài lòng bạn đời hoặc muốn có con.

Nhiều người vô tính có tình cảm với người khác, hẹn hò và có mối quan hệ lãng mạn. Nhìn chung, họ không ác cảm với tình dục. Họ chỉ đơn giản là không cảm thấy hấp dẫn với các hoạt động tình dục.

Lễ kỷ niệm của cộng đồng LGBTQ+ tại Washington, năm 2016. Ảnh: NY Times

Lễ kỷ niệm của cộng đồng LGBTQ+ tại Washington, năm 2016. Ảnh: NY Times

Một trong những câu chuyện truyền miệng dai dẳng trong cộng đồng là một người có thể trở thành vô tính vì từng bị từ chối quan hệ tình dục. Nhiều người tự nhận mình là người vô tính sau một hoặc nhiều trải nghiệm tình dục không hài lòng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết điều này là sai sự thật. Vô tính là một khuynh hướng tình dục không có nguyên nhân. Nó không phải một loại rối loạn tâm thần. Một người không trở nên vô tính vì từng bị lạm dục tình dục trong quá khứ.

Giống với người đồng tính hoặc lưỡng tính, không có nguyên nhân cơ bản tạo ra khuynh hướng vô tính. Đây là xu hướng tình dục của một người ngay từ khi sinh ra.

Vô tính cũng không phải tình trạng di truyền, là kết quả của chấn thương tâm lý hoặc do bất cứ điều gì khác.

Làm sao để biết mình là người vô tính

Theo các chuyên gia, không có bài kiểm tra cụ thể nào giúp xác định một người có khuynh hướng vô tính. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra một số câu hỏi để đánh giá mong muốn của bản thân.

Các câu hỏi bao gồm: Bạn có bị hấp dẫn về mặt tình dục với bất cứ ai không? Bạn cảm thấy thế nào về khái niệm tình dục? Tình dục có quan trọng với bạn hay không? Bạn có cảm thấy bất cứ ai hấp dẫn, muốn quan hệ tình dục với họ hay không?

Thục Linh (Theo Healthline, WebMD)