Thêm 8 học sinh và giáo viên mắc COVID-19, Hà Nam lập bệnh viện dã chiến

Thêm 8 học sinh và giáo viên mắc COVID-19, Hà Nam lập bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Cán bộ y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F1 đang cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Hà Nam – Ảnh: CDC HÀ NAM

Sáng 25-9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết chiều và đêm ngày 24-9, thông qua xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp Real-Time PCR, từ kết quả một số mẫu gộp được lấy tại cộng đồng, CDC tiếp tục phát hiện thêm 15 người mắc COVID-19 ở thành phố Phủ Lý và huyện Thanh Liêm.

Đáng chú ý, trong số này có 1 giáo viên trường giáo viên dạy tiểu học Trường Nguyễn Tất Thành, và 7 học sinh các trường THCS, Tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố Phủ Lý. 

Như vậy, từ ngày 19-9 đến nay thành phố Phủ Lý đã ghi nhận 37 ca mắc là giáo viên và học sinh. 

Thành thành phố Phủ Lý đã quyết định chọn 8 cơ sở giáo dục trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung cho khoảng 650 người các trường hợp F1. Trong số các F1, có trên 500 người là học sinh các trường mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Phủ Lý cho biết đã chỉ đạo các nhà trường được chọn làm khu cách ly sắp xếp, bố trí cơ sở vật chất gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ các phòng học, phòng bộ môn để chuẩn bị đón công dân.

Mỗi điểm trường (khu cách ly) cử từ 3 đến 5 giáo viên không liên quan đến các ca COVID-19 phối hợp với các nhân viên y tế và quân đội tham gia công tác hậu cần.

Tính từ ngày 19-9 (kể từ khi phát hiện ca bệnh BN687.479, thôn Lê Lợi, xã Phù Vân) đến sáng 25-9, Hà Nam đã ghi nhận 79 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước việc F0 vẫn tiếp tục phát sinh, UBND tỉnh Hà Nam cũng quyết định về việc thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 (phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) với quy mô 300 giường bệnh. 

Thành phố Phủ Lý cũng đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 2 để tiếp tục sàng lọc F0.

Trong ngày 24-9, Đoàn công tác gồm 60 cán bộ, y, bác sỹ của Viện Y học dự phòng quân đội, Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 354 (thuộc Tổng cục Hậu cần) và Bệnh viện Quân y 109 (thuộc Quân khu 2) được tăng cường đến đến tỉnh Hà Nam hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn được trang bị 4 xe xét nghiệm phòng, chống dịch cơ động dã chiến hiện đại để tăng cường năng lực xét nghiệm, phục vụ công tác sàng lọc, cách ly.

Theo kế hoạch, đoàn sẽ hỗ trợ tỉnh Hà Nam tăng cường năng lực xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ công nhân các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh (số lượng trên 70.000 công nhân). Hiện nay, tất cả công nhân trong các Khu công nghiệp của tỉnh đã được lấy mẫu test nhanh lần 1. Để đảm bảo an toàn cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đoàn cán bộ quân y sẽ hỗ trợ tỉnh thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR toàn bộ số công nhân trên.

Cũng trong ngày 24-9, thành phố Hà Nội đã cử 100 cán bộ y tế về Hà Nam hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Hiện nay, có 460 cán bộ y tế của 4 tỉnh, thành phố và quân đội tham gia hỗ trợ Hà Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19.