• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thêm hơn 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam

  Byadmin

  Jul 23, 2021
  them hon 12 trieu lieu vaccine astrazeneca ve viet nam

  TP HCM1.228.500 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca theo hợp đồng VNVC đặt mua, về đến sân bay Tân Sơn Nhất sáng 23/7.

  Đây là lần giao vaccine AstraZeneca thứ 5, với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều của Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC).

  Ba tuần qua, kể từ ngày 9/7, đã có hơn 2,7 triệu liều AstraZeneca về Việt Nam, thuộc hợp đồng mua này. Chuyến hàng sau số lượng nhiều hơn chuyến trước. Cụ thể, đợt bốn về ngày 15/7 với 921.400 liều, đợt ba 580.000 liều về ngày 9/7. Trước đó, đợt hai về tối 25/5 với 287.600 liều, và lô đầu tiên giao ngày 24/2 với 117.600 liều.

  Như vậy, trong 6 tháng qua, AstraZeneca đã giao 3,1 triệu liều vaccine trong hợp đồng VNVC, chiếm khoảng 37% tổng lượng vaccine Covid-19 AstraZeneca được cung ứng cho Việt Nam.

  Hiện, tổng cộng gần 8,6 triệu liều vaccine AstraZeneca được cung ứng cho Việt Nam thông qua ba nguồn gồm hợp đồng đặt mua trước với VNVC (như trên), cơ chế Covax và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước. Vaccine AstraZeneca hiện chiếm 77% nguồn vaccine phòng Covid-19 trên cả nước. Số còn lại gồm 500.000 liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc tặng, 2 triệu liều Moderna do Mỹ tặng, gần 200.000 liều Pfizer theo hợp đồng Bộ Y tế mua.

  Một lô vaccine AstrZeneca được phun xịt khử khuẩn trước khi đưa về kho lạnh của VNVC hồi giữa tháng 7. Ảnh: Phong Lan.

  Một lô vaccine AstrZeneca được phun xịt khử khuẩn trước khi đưa về kho lạnh của VNVC hồi giữa tháng 7. Ảnh: Phong Lan.

  Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi, cho biết lượng vaccine hãng đã cung ứng trong tháng 7 cho thấy nỗ lực tăng tốc cung ứng nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch của Việt Nam.

  “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine đến Việt Nam nhanh chóng và an toàn nhất có thể”, ông Nitin Kapoor nói.

  Bà Vũ Thị Thu Hà, giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC, chia sẻ thêm hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca còn lại trong hợp đồng 30 triệu liều sẽ được đưa về Việt Nam trong thời gian sớm nhất. VNVC cũng đang nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các nhà sản xuất vaccine để mua thêm những nguồn vaccine chất lượng cao khác.

  Vaccine Covid-19 của AstraZeneca tên AZD1222, là loại đầu tiên được Việt Nam cấp phép sử dụng, hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Tính đến ngày 22/7, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm hơn 4,1 triệu liều vaccine này, cho nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch và các nhóm ưu tiên diện mở rộng.

  Mỗi lô vaccine AstraZeneca trải qua hơn 60 thử nghiệm kiểm soát chất lượng khác nhau, trong suốt quá trình từ giai đoạn sản xuất đến tiêm chủng. Nhà sản xuất khẳng định vaccine luôn đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, dù được sản xuất ở đâu.

  Vaccine AZD1222 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp tại hơn 89 quốc gia. Hơn 700 triệu liều AZD1222 đã được cung cấp cho 170 quốc gia.

  Nhân viên VNVC kiểm tra vaccine trước khi nhận về kho lạnh. Ảnh: Phong Lan.

  Nhân viên VNVC kiểm tra vaccine trước khi nhận về kho lạnh. Ảnh: Phong Lan.

  Thư Anh