• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thi công tu bổ tháp Bánh Ít ở Bình Định làm ảnh hưởng đến di tích?

  Byadmin

  Mar 8, 2022
  thi cong tu bo thap banh it o binh dinh lam anh huong den di tich

  Ngày 8.3, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định xác nhận đã kiểm tra và yêu cầu tạm dừng thi công một một hạng mục tại công trình xây dựng, tu bổ và phát huy giá trị di tích tháp Bánh Ít (xã Phước Lộc, H.Tuy Phước, Bình Định).

  Công trình trình xây dựng, tu bổ và phát huy giá trị di tích tháp Bánh Ít

  hoàng trọng

  Thi công lôi thôi

  Công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Tháp Bánh Ít được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 9.2021.

  Công trình này do Sở VH-TT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, tổng kinh phí xây dựng 25,6 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2021 – 2022. Ngày 27.10.2021, Bộ VH-TT-DL có văn bản thỏa thuận dự án tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít. Tháng 12.2021, công trình chính thức khởi công.

  Sáng 4.3, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định phối hợp với UBND xã Phước Hiệp, Sở VH-TT tỉnh Bình Định và các bên liên quan kiểm tra công trình xây dựng, tu bổ và phát huy giá trị di tích tháp Bánh Ít. Tại buổi kiểm tra, các bên thống nhất đề nghị dừng ngay việc thi công san gạt sân phía trước tháp chính và khuôn viên tháp chính bằng máy cơ giới (theo hồ sơ dự án thì việc đắp cát công trình bằng thủ công và máy đầm đất cầm tay) và đưa máy móc ra khỏi khu vực này.

  Phương tiện cơ giới được dùng tại công trình tu bổ tháp Bánh Ít

  Đoàn kiểm tra yêu cầu trong quá trình thi công dự án tiếp theo phải thi công theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định phê duyệt và phải có biện pháp thi công không ảnh hưởng đến hiện trạng của di tích.

  Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan đến công trình. Theo Sở VH-TT tỉnh Bình Định, công tác triển khai các thủ tục hồ sơ dự án, thiết kế liên quan đến công trình đã hoàn thành được các cấp, các ngành thỏa thuận, thẩm định và phê duyệt theo quy định. Tuy nhiên, đơn vị thi công và các bên liên quan không lưu giữ hồ sơ tại công trình.

  Khu vực chân tháp cổng của quần thể tháp Bánh Ít có dấu vết đào bới, san lấp

  hoàng trọng

  Vết đào bới, san lấp sát vào chân tháp

  hoàng trọng

  Ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết khi nghe có dư luận về việc thi công công trình tại tháp Bánh Ít không đúng với thiết kế đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra ngay để chấn chỉnh kịp thời. “Chấn chỉnh để đơn vị thi công có ý thức, làm ăn lôi thôi quá”, ông Giang nói.

  Làm ảnh hưởng đến tháp cổ?

  Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, thời gian vừa qua, có dư luận về việc thi công tháp Bánh Ít không đúng với hồ sơ thiết kế, làm ảnh hưởng đến di tích. Cụ thể, trong quá trình thi công công trình xây dựng, tu bổ và phát huy giá trị di tích tháp Bánh Ít, các đơn vị thi công đã đưa phương tiện cơ giới, trong đó có máy đào múc thi công tại khu vực xung quanh tháp chính. Việc này khiến nhiều người lo ngại sẽ tạo rung chấn, ảnh hưởng đến tháp cổ.

  Phương tiện cơ giới được sử dụng đào bới sát các tháp cổ

  Theo ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, việc nhà thầu thi công sử dụng máy đào để đào hố bê tông phía đông tháp chính, san gạt để lát gạch trước sân tháp là không đúng về biện pháp thi công.

  Khu vực sân xung quanh tháp chính bị đào bới và việc xây dựng tường rào bằng đá, xi măng, đổ trụ bê tông xung quanh tháp chính cũng khiến dư luận không đồng tình. Nhiều người cho rằng trong quá trình thi công có phát hiện cổ vật.

  Sân tháp chính của tháp Bánh Ít vào sáng 8.3

  hoàng trọng

  Móng, trụ bê tông quanh tháp chính của quần thể tháp Bánh Ít

  hoàng trọng

  Ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng Bình Định, cho biết trong quá trình đập phá bê tông trước sân tháp chính (được đổ từ trước năm 1975), các công nhân có phát hiện một mảnh vỡ sành nghi cổ vật nên đã báo với các đơn vị chức năng. Hiện Bảo tàng Bình Định đã tiếp nhận để lưu giữ và nhờ các chuyên gia giám định mảnh vỡ này có phải là cổ vật hay không?

  Khu vực trước sân tháp chính, nơi phát hiện mảnh vỡ

  hoàng trọng

  Nhiều người cho rằng việc thi công công trình xây dựng, tu bổ di tích, đặc biệt là đối với tháp cổ không thể thực hiện như các công trình xây dựng thông thường, cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia có kiến thức chuyên sâu và phải giám sát chặt chẽ.

  Trong sáng và chiều 8.3, PV Thanh Niên đã nhiều liên lạc với ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định, để tìm hiểu thêm về vụ việc nhưng số điện thoại của ông này “tạm thời không liên lạc được”. Nhân viên văn phòng sở này cho biết ông Chánh đã đi công tác.

  Theo UBND tỉnh Bình Định, tháp Bánh Ít được xây dựng vào cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ 12, trên đỉnh một quả đồi nằm giữa hai nhánh sông Kôn là Tân An và cầu Gành bên cạnh quốc lộ 1A, cách TP.Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 20 km. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, đứng nhìn từ xa trông giống như chiếc bánh ít nên người dân nơi đây gọi là Tháp Bánh Ít. Tháp còn có tên là Tháp Bạc do khi nghiên cứu quần thể kiến trúc này, người Pháp ghi tên tháp là Tour d’Argent (tháp Bạc). Mỗi tháp ở đây đều có kiến trúc riêng biệt, sắc thái khác nhau.

  Quần thể tháp Bánh Ít

  ubnd tỉnh bình định

  Về phương diện nghệ thuật, trong toàn bộ di tích tháp Chàm còn lại trên đất nước Việt Nam, Bánh Ít là quần thể kiến trúc độc đáo với dáng vẻ kiến trúc đa dạng, trang trí đẹp, có giá trị nghệ thuật cao.

  Cụm tháp này được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích Kiến trúc Nghệ thuật vào năm 1982.

  Tin liên quan