• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thi hài ông Abe được hỏa táng

Byadmin

Jul 12, 2022

Sau buổi lễ riêng tư ở chùa Zojoji, di thể ông Abe được đưa tới nhà tang lễ Tokyo để hỏa táng, trước khi chuyển về quê nhà chôn cất.

Thi hài cựu thủ tướng Shinzo Abe được hỏa táng tại Nhà tang lễ Kirigaya ở thủ đô Tokyo chiều nay. Tro cốt của ông sau đó sẽ được đưa về quê nhà ở tỉnh Yamaguchi và chôn cất trong nghĩa trang của gia đình, bên cạnh mộ phần của cha ông, Shintaro Abe.

Tang lễ riêng tư của ông Abe được tổ chức tại chùa Zojoji sáng nay, chỉ với sự tham gia của gia quyến và bạn bè cựu thủ tướng, do phu nhân Akie Abe chủ trì. Sau lễ cầu siêu, chiếc xe chở linh cữu ông rời chùa Zojoji và đi qua các tuyến phố trung tâm thủ đô Tokyo.

Trên đường đi, xe tang đi ngang qua một số tòa nhà quan trọng như Văn phòng Thủ tướng và tòa nhà quốc hội, những nơi gắn bó với sự nghiệp chính trị của ông Abe.

Xe tang đưa di thể cựu thủ tướng Nhật Abe đi hỏa táng

Người dân Nhật Bản xếp hàng trên vỉa hè ở Tokyo hôm nay khi đoàn xe chở linh cữu cựu thủ tướng Shinzo Abe đi qua. Video: CNN.

Đông đảo người dân xếp hàng dài trên các con phố bên ngoài chùa, cầm theo hoa để bày tỏ lòng kính trọng với ông Abe. Trên vỉa hè, rất đông người dân tụ tập để từ biệt ông Abe lần cuối.

Một số người dân xếp hàng dọc theo con phố giơ tay lên trời, cúi đầu hoặc chắp tay khi xe tang đi qua, trong khi một người cầm chuỗi tràng hạt và các đồ vật khác để tưởng nhớ.

Bà Akie Abe ngồi ở ghế trước của xe tang chở di hài chồng, cầm theo tấm bài vị. Khi thấy đám đông tưởng nhớ chồng, bà cúi đầu đáp lại.

Khi xe tang đi qua văn phòng thủ tướng ở Tokyo, các thành viên chính phủ Nhật Bản, bao gồm Thủ tướng Fumio Kishida, em trai của ông Abe và cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, đứng chắp tay, cúi đầu tiễn biệt.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa, hàng đầu) và các quan chức chính phủ chắp tay cúi đầu khi xe chở di thể ông Abe đi qua. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa, hàng đầu) và các quan chức chính phủ chắp tay cúi đầu khi xe chở di thể ông Abe đi qua. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát hôm 8/7 khi đang phát biểu tại thành phố Nara, miền tây Nhật Bản. Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã tiếp cận ông từ phía sau và bắn hai phát đạn từ khoảng cách 5 mét. Ông Abe tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng và mất nhiều máu.

Michael MacArthur Bosack, cố vấn đặc biệt về quan hệ chính phủ tại Hội đồng Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương Yokosuka, đánh giá vụ ám sát là đòn giáng với Nhật Bản, để lại khoảng trống rất lớn trong tương lai nền chính trị ở nước này.

Đoàn xe chở di hài ông Shinzo Abe đi qua tòa nhà quốc hội Nhật Bản ở Tokyo ngày 12/7. Ảnh: AFP.

Đoàn xe chở di hài ông Shinzo Abe đi qua tòa nhà quốc hội Nhật Bản ở Tokyo ngày 12/7. Ảnh: AFP.

Huyền Lê (Theo CNN)