• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thí sinh làm bài bốn môn trong ngày cuối thi tốt nghiệp THPT

Byadmin

Jul 7, 2022

Ngày 8/7, cũng là ngày cuối kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, một triệu thí sinh làm bài tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội) buổi sáng, Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời tiết cả nước hôm nay tương đối mát mẻ, một số nơi như Hà Nội, Bắc Bộ và Tây Nguyên có thể mưa như hôm qua. Nhiệt độ các khu vực khoảng 29-33 độ C, miền Trung cao nhất 35 độ C.

Tại Hà Nội, sau khi hoàn thành bài thi Văn và Toán ngày 7/8, Trường Giang, dự thi tại trường THCS Sài Đồng (quận Long Biên), đã có một đêm ngon giấc. Nam sinh “làm được bài cả hai môn, dự tính đạt khoảng 7 điểm như mục tiêu ban đầu”.

Sáng nay, Giang dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) và sử dụng điểm Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) để xét tuyển vào Đại học Thương mại. Vì nhà chỉ cách trường THCS Sài Đồng khoảng một km và cũng đã quen với thời gian biểu của điểm thi, Giang ung dung ăn sáng tại nhà rồi được bố chở đi. Nam sinh đặt mục tiêu mỗi môn Lý, Hóa cũng đạt 7 điểm trở lên, còn “Sinh chỉ cần đủ xét tốt nghiệp”.

Với tiếng Anh, môn thi vào buổi chiều, Giang không tự tin nhưng cũng không quá lo lắng. Trong trường hợp điểm tiếng Anh cao hơn điểm Hóa, nam sinh cân nhắc xét tuyển thêm tổ hợp A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Khác với tâm trạng của Giang, Ngô Văn Phong, điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), khá lo lắng trước khi thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên. Hôm qua, Phong nhẩm tính đạt khoảng 8 điểm môn Toán, chỉ bỏ lại vài câu hình học khó. Dù vậy, ngành mà nam sinh mong muốn có điểm chuẩn năm ngoái lên tới 28, nên Phong xác định “không được chủ quan”. Việc phải thi bốn môn trong một ngày cũng khiến nam sinh có phần áp lực hơn.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội điền thông tin vào giấy nháp trước giờ thi môn Ngữ văn, sáng 7/7. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội điền thông tin vào giấy nháp trước giờ thi môn Ngữ văn, sáng 7/7. Ảnh: Giang Huy

Do được dự báo trời có thể mưa, nhiều thí sinh tại TP HCM mang theo ô, áo mưa đến điểm thi. Cẩn thận chuẩn bị cả ô và mũ, Minh Ngọc, thí sinh tại điểm thi trường THPT Trưng Vương (quận 1), sẵn sàng cho ngày thi thứ hai. Nữ sinh gần như trút được mọi áp lực vì làm bài hai môn đầu tiên “khá ổn”. “Em tự tin được trên 7 điểm Văn vì ôn trúng tủ. Còn môn Toán em làm được 40 câu, dự tính được từ 7,5 tới 8″, Ngọc cho hay.

Việc đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) hay Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) là quyền lựa chọn của sĩ tử. Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp từ những năm trước) được quyền thi một, hai hoặc cả ba môn trong tổ hợp. Tuy nhiên, học sinh lớp 12, chưa tốt nghiệp THPT buộc phải dự đủ cả ba bài. Điều này đồng nghĩa, hơn 942.200 trong tổng số hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi phải làm bài bốn môn trong hôm nay.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 555.800 thí sinh (chiếm 55,83%) chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội. Ngọc thuộc nhóm này. Dùng tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) để xét tuyển đại học nên “phần khó nhất” Ngọc đã vượt qua. Nữ sinh không lo lắng về Tiếng Anh bởi đây là môn thế mạnh. Với Ngọc, tổ hợp Khoa học xã hội sáng nay “chỉ cần không liệt và đỗ tốt nghiệp”. Dù vậy, Ngọc xác định không chủ quan nên đã dậy sớm, tranh thủ rà soát kiến thức của ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Hà Nam, Phạm Thúy, dự thi tại trường THPT C Phủ Lý (thành phố Phủ Lý), cũng thoải mái trước khi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Nữ sinh cho biết tâm trạng này có là nhờ làm được Toán và Văn trong ngày thi 7/7. Với mong muốn tiếp tục hoàn thành bài thi tổ hợp như ý, Thúy vẫn mặc áo đồng phục và nhờ mẹ đưa đi thi như hôm qua.

Do không có điều kiện dự thi đánh giá năng lực và sử dụng chứng chỉ tiếng Anh, xét học bạ và sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT là hai phương thức xét tuyển đại học chính của Thúy. Nữ sinh đặt mục tiêu đạt 7 điểm trở lên mỗi môn Toán, Lý, Hoá để xét tuyển tổ hợp A00, ngành Kế toán của một số đại học top giữa.

*Xem đề và gợi ý đáp án môn Toán, Ngữ văn

Thí sinh tại TP HCM vui vẻ sau khi kết thúc bài thi tốt nghiệp THPT môn Văn, sáng 7/8. Ảnh: Trần Quỳnh

Thí sinh tại TP HCM vui vẻ sau khi kết thúc bài thi tốt nghiệp THPT môn Văn, sáng 7/8. Ảnh: Trần Quỳnh

Năm 2022, cả nước có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 860.000 thí sinh thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin trong ngày thi đầu tiên 7/7, có 22 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ do mang và sử dụng tài liệu, điện thoại trong phòng thi. Với cán bộ coi thi, không ai vi phạm quy chế.

Theo kế hoạch, sáng nay thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ làm bài cùng lúc. Thời điểm phát đề môn đầu tiên của tổ hợp là 7h30, bắt đầu tính giờ lúc 7h35. Mỗi môn của tổ hợp diễn ra trong 50 phút. Chỉ khi kết thúc thời gian làm bài của cả ba môn, thí sinh mới được rời phòng thi.

Buổi chiều, thí sinh thi Ngoại ngữ (đăng ký một trong các tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn). Thời gian làm bài 60 phút, tính giờ từ 14h30. Đề thi tổ hợp và Ngoại ngữ đều có hình thức trắc nghiệm.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022.

Nhóm phóng viên