• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thiết giáp ‘Kẻ hủy diệt’ Nga hướng tới biên giới Ukraine

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  thiet giap ke huy diet nga huong toi bien gioi ukraine

  Nhiều xe thiết giáp BMPT-72 được thấy trên đoàn tàu đi về hướng tây, qua thành phố Yelets cách biên giới Nga – Ukraine khoảng 300 km.

  Video được chia sẻ trên mạng xã hội hôm qua cho thấy đoàn tàu chở hàng loạt xe chiến đấu bộ binh BMP và thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72 ở ngoại ô thành phố Yelets ở tỉnh Lipetsk, miền tây Nga. Đoàn tàu khi đó đang di chuyển về phía tây, hướng đến biên giới giữa Nga và Ukraine.

  Một số xe BMPT-72 được phủ lớp sơn ngụy trang với họa tiết mùa đông, nhằm hạn chế nguy cơ bị phát hiện khi tác chiến trong địa hình băng tuyết.

  Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về video này.

  Thiết giáp 'Kẻ hủy diệt' Nga hướng tới biên giới Ukraine

  Đoàn tàu chở thiết giáp BMPT-72 ở ngoại ô Yelets, miền tây Nga, hôm 21/2. Video: TikTok/sergo8.

  Giới chuyên gia quân sự cho rằng đây là các xe chiến đấu nằm trong biên chế đơn vị bộ binh cơ giới của Sư đoàn tăng số 90 thuộc Quân khu Trung tâm quân đội Nga. Đây là đơn vị duy nhất vận hành xe BMPT-72 với số lượng 9 chiếc, cho thấy toàn bộ lực lượng thiết giáp yểm trợ tăng của Nga đang được huy động về phía tây.

  Động thái diễn ra trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở Ukraine, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này.

  Theo biên bản thỏa thuận, Nga sẽ có quyền xây dựng căn cứ quân sự tại Donetsk và Lugansk. Tổng thống Putin cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực này để “gìn giữ hòa bình”, nhưng chưa rõ quy mô và thời điểm lực lượng này bắt đầu nhiệm vụ.

  Xe chiến đấu yểm trợ tăng (BMPT), còn có biệt danh “Kẻ hủy diệt”, được phát triển từ kinh nghiệm tham chiến của quân đội Nga tại Chechnya giai đoạn 1994-1996. Trong cuộc chiến này, các đơn vị tăng thiết giáp Nga không có xe yểm trợ đã hứng chịu thiệt hại nặng nề khi bị phiến quân liên tục tấn công bằng đạn xuyên giáp nhằm vào nóc xe từ nhà cao tầng, khiến hàng chục xe tăng chủ lực T-80 hiện đại bị phá hủy.

  Vị trí thành phố Yelets (dấu đỏ) của Nga. Đồ họa: Google Maps.

  Vị trí thành phố Yelets (dấu đỏ) của Nga. Đồ họa: Google Maps.

  Điều này buộc Nga thay đổi phương thức tác chiến đô thị, đồng thời phát triển khí tài chuyên dùng yểm trợ tăng trong thành phố. Kết quả là dự án BMPT được hình thành, nhằm cung cấp hỏa lực bảo vệ xe tăng trước mối đe dọa từ lực lượng chống tăng trên các nhà cao tầng.

  Phiên bản BMPT đầu tiên được Nga ra mắt năm 2002, trong khi mẫu BMPT-72 xuất hiện vào năm 2013 tập trung cho thị trường xuất khẩu. Dòng xe được xây dựng trên nền tảng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, giúp giảm giá thành sản xuất và vận hành, nhất là với những khách hàng đã quen dùng xe tăng T-72.

  Mẫu BMPT cơ bản trang bị hỏa lực diệt bộ binh và thiết giáp hạng nhẹ gồm hai pháo tự động 2A42 cỡ nòng 30 mm với cơ số 850 viên đạn. Mỗi khẩu 2A42 có thể bắn đạn nổ mảnh chống bộ binh hoặc đạn xuyên giáp với tốc độ 1200 phát/phút. Góc tà dương lớn cho phép BMPT nâng nòng pháo lên cao để bắn phá các hỏa điểm trên nhà cao tầng, kể cả mục tiêu nấp sau vật cản.

  Các xe BMPT diễn tập bắn đạn thật hôm 1/12. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

  Các xe BMPT-72 diễn tập bắn đạn thật cuối năm 2020. Ảnh: BQP Nga.

  Không chỉ diệt bộ binh và thiết giáp, BMPT cũng sở hữu vũ khí chống tăng uy lực gồm 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka-T. Các quả đạn có tầm bắn 6 km, xuyên được lớp giáp dày tương đương 800 mm thép cán đồng nhất sau khi phá giáp phản ứng nổ.

  Vũ khí thứ cấp của BMPT bao gồm hai súng phóng lựu tự động AG-17D với 300 viên/khẩu, cùng súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62 mm được lắp 2.000 viên đạn. Dàn vũ khí hùng hậu cho phép BMPT tiêu diệt lực lượng bộ binh co cụm hoặc đơn lẻ, cũng như nhiều loại xe tăng và thiết giáp hiện đại.

  BMPT ra mắt năm 2002, nhưng tới năm 2017 quân đội Nga mới đặt mua 12 xe đầu tiên sau đợt thử nghiệm chiến đấu tại Syria. Hợp đồng chuyển giao những chiếc tiếp theo bị đình trệ do nhà sản xuất cần nâng cấp thiết kế dòng xe, điều chỉnh giá bán và chỉ được nối lại trong năm nay.

  Xem thêm:

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

  Bốn tháng khủng hoảng Nga – Ukraine sục sôi

  Tính toán khiến Mỹ liên tục cáo buộc Nga ‘sắp tấn công Ukraine’

  Vũ Anh (Theo Drive)