• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thiết giáp, pháo binh Nga cách biên giới Ukraine 15 km

  Byadmin

  Feb 24, 2022
  thiet giap phao binh nga cach bien gioi ukraine 15 km

  Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều đơn vị cơ giới Nga xuất hiện gần biên giới Ukraine, giữa lúc phương Tây nói Moskva sắp đưa quân vào nước láng giềng.

  Ảnh vệ tinh thương mại do hãng Maxar công bố hôm qua cho thấy hoạt động của quân đội Nga ở phía tây đất nước. Nhiều đoàn xe cơ giới, pháo binh, thiết giáp chở quân và trang thiết bị xuất hiện trong ảnh chụp gần thành phố miền tây Golovchino, cách biên giới với Ukraine khoảng 15 km và cách thành phố chủ chốt Kharkov chưa đầy 80 km.

  Phần lớn tập trung theo đội hình đơn vị cỡ nhỏ trên cánh đồng ở ngoại ô thành phố, số còn lại đang di chuyển trên đường.

  Lực lượng Nga tập kết gần thành phố Golovchino trong ảnh chụp ngày 23/2. Ảnh: Maxar.

  Lực lượng Nga tập kết gần thành phố Golovchino trong ảnh chụp ngày 23/2. Ảnh: Maxar.

  Quan chức cấp cao Mỹ giấu tên hôm qua cho biết 80% lực lượng Nga tại biên giới với Ukraine đã trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. “Họ đã vào vị trí có thể xuất phát ngay khi có lệnh”, người này nói nhưng không cho biết thêm chi tiết.

  Ảnh vệ tinh được công bố trước đó một ngày cho thấy đợt triển khai mới, có thể là của Nga, tại sân bay gần thành phố Mazyr của Belarus, cách biên giới với Ukraine 40 km và cách thủ đô Kiev khoảng 177 km về phía bắc. Hơn 100 phương tiện và hàng chục lều bạt xuất hiện tại vị trí này.

  Những đoàn tàu chuyên chở khí tài hạng nặng như xe tăng và pháo tự hành cũng xuất hiện ở khu vực biên giới phía tây của Nga.

  Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh liên tục cảnh báo Nga “sắp đưa quân vào Ukraine”. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 21/2 nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng “một cuộc tấn công có thể xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày tới”, sau khi một quan chức Mỹ cũng cảnh báo tương tự.

  Tuy nhiên, đã ba ngày trôi qua mà chưa có động thái nào như vậy diễn ra. Ngoại trưởng Anh Truss hôm qua thừa nhận “chưa có bằng chứng rõ ràng” Nga đã điều quân, đồng thời nhận xét tình hình hiện tại “mơ hồ”.

  Vị trí thành phố Golovchino. Đồ họa: Google Maps.

  Vị trí thành phố Golovchino. Đồ họa: Google Maps.

  Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/2 ký sắc lệnh công nhận độc lập Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga điều quân tới khu vực này làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Mosvka một ngày sau, Putin nói rằng quyết định điều quân đến đông Ukraine “phụ thuộc vào tình hình thực địa”.

  Trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/2, Mỹ và các nước phương Tây lên án động thái của Nga. Trong khi đó, Nga cáo buộc Ukraine phá hoại thỏa thuận Minsk và chỉ trích phương Tây đẩy Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, phía Nga nhấn mạnh vẫn để mở cánh cửa ngoại giao trong khủng hoảng Ukraine.

  Xem thêm:

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  Nga sẽ làm gì tiếp theo tại Ukraine?

  Putin nghĩ gì về Ukraine?

  Vì sao phương Tây lo Nga tiến quân vào đông Ukraine?

  Vũ Anh (Theo Reuters)