• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thiết lập mô hình trạm y tế lưu động

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  thiet lap mo hinh tram y te luu dong

  Số người nhiễm gia tăng đòi hỏi có sự chăm sóc, quản lý, điều trị tại cộng đồng. Để “tổ chức tối giản, nhân lực tối giản”, Bộ Y tế phối hợp TP HCM và một số địa phương thiết lập mô hình trạm y tế lưu động.

  Thông tin được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu trong cuộc họp sáng 19/8 với TP HCM và 3 tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Cuộc họp thảo luận về triển khai mô hình trạm y tế lưu động nhằm chăm sóc người bệnh, người nhiễm Covid-19.

  Theo Bộ trưởng, mỗi xã phường theo quy định có một trạm y tế. Trong bối cảnh hiện nay, có thể thiết lập nhiều trạm y tế lưu động tại một xã phường, nhất là với khu vực đông dân cư, nơi có nhiều người mắc Covid-19.

  “Trạm y tế lưu động thực hiện chức năng nhiệm vụ của trạm y tế trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, đồng thời quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19 dựa vào cộng đồng và gia đình”, Bộ trưởng nói.

  Mô hình “trạm y tế lưu động” cần đáp ứng những gì?

  Để thiết lập, vận hành mô hình này, Bộ trưởng nhấn mạnh 4 yếu tố:

  Thứ nhất, về chức năng nhiệm vụ, trên cơ sở khám chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn, trạm y tế lưu động có nhiệm vụ tổ chức theo dõi ca dương tính tại nhà; Tổ chức sơ cứu các trường hợp bệnh ngoài Covid-19 và kết nối, chuyển tuyến; tổ chức điều trị, chăm sóc các ca F0; thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19, các loại xét nghiệm khác, tiêm chủng và truyền thông.

  Thứ hai, về địa điểm, Bộ Y tế khuyến cáo chọn bất kỳ địa điểm nào từ nhà thi đấu, nhà văn hóa, UBND xã phường, phòng khám tư nhân; nơi sinh hoạt cộng đồng hoặc nhà dân rộng rãi, cách biệt khu vực xung quanh, cần túc trực 24/24h. Khi không chọn được các địa điểm này thì địa phương chọn phương án di động, phân công trực và bố trí địa điểm sinh hoạt phù hợp.

  Thứ ba, về nhân lực, trạm y tế lưu động tối thiểu cần có 1-2 bác sĩ và 5-7 cán bộ y tế khác tùy điều kiện từng địa phương. Ngoài ra Trạm cần có tình nguyện viên nắm rõ địa bàn, dân cư.

  Thứ tư, về trang thiết bị, trạm y tế cần đáp ứng ở mức độ tối thiểu, ít nhất có 2 bình oxy trở lên với đầy đủ mặt nạ (để thay phiên nhau) và dụng cụ cấp cứu khác. Trạm có túi thuốc cấp cứu lưu động.

  “Trạm y tế lưu động có điều kiện tổ chức tối giản, nhân lực tối giản nhưng phải đảm bảo chăm sóc, điều trị bệnh bình thường và quản lý, điều trị Covid-19 tại cộng đồng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Nguyễn Nhiên

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Nguyễn Nhiên

  Thiết lập và kích hoạt trạm y tế lưu động khi cần thiết

  Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, chiến lược điều trị Covid-19 của thành phố tập trung 2 trụ cột chính là theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà và chữa trị bệnh nhân tại bệnh viện.

  TP HCM có khoảng 15.000 F0 đang chăm sóc, điều trị ở nhà, phân bố khắp các xã, phường. Họ là những người không có bệnh nền, không triệu chứng hoặc có nồng độ virus (CT value) trên 30 sau 7 ngày điều trị ở viện.

  Để hỗ trợ tăng cường hiệu quả trụ cột thứ nhất là chăm lo F0 tại nhà, ông Phong đề nghị các địa phương phải xác định từng khu phố có bao nhiêu F0. Cứ khoảng 10-20 F0 lại bố trí một trạm oxy gắn với tổ phản ứng nhanh. Các quận huyện ở TP HCM đang triển khai biện pháp này.

  Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ đồng tình với ý tưởng nâng cấp các trạm oxy này lên thành trạm y tế lưu động. Trong đó, trạm này cần bổ sung nhân lực, trang thiết bị, test nhanh…

  Tại Bình Dương, với quan điểm “cố gắng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng”, tỉnh đang xét nghiệm diện rộng lần thứ ba. Mỗi ngày gần đây tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca. Sau khi xét nghiệm, những ngày tới số F0 có thể tăng lên nhiều từ 5.0000-7.000 ca dương tính/ngày.

  Toàn tỉnh Bình Dương có 30.000 F0 đang điều trị. Trong đó, 13.000 người đang điều trị ở tầng 1, 2, 3; 17.000 người đang chăm sóc, tại các cơ sở thu dung (nơi từng cách ly F1).

  Bình Dương cũng đang thí điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà với 1.000 trường hợp nhưng “rất khó” vì các vùng đỏ là vùng có rất đông công nhân ở khu công nghiệp, khu nhà trọ. Qua “quét” xét nghiệm, tỷ lệ ca dương tính trên 300 khu nhà trọ là rất cao (khoảng 20%). Do đó, bên cạnh việc mở nhiều bệnh viện dã chiến quy mô 20.000 giường, Bình Dương chưa đặt vấn đề mở rộng mô hình chăm sóc F0 tại nhà, khu công nghiệp, nhà trọ.

  Giám đốc Sở Y tế Bình Dương đồng tình và mong sớm áp dụng mô hình trạm y tế lưu động tại các khu phong tỏa, khu nhà trọ. Tuy nhiên, Bình Dương mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực y tế.

  Bộ trưởng yêu cầu chính quyền các tỉnh, thành phố phải điều hành hoạt động của các trạm y tế lưu động này, ưu tiên để các trạm kết nối được với lực lượng cấp cứu cơ động có chức năng chuyển tuyến, bố trí xe cấp cứu chuyển bệnh nhân cần cấp cứu lên tuyến trên kịp thời.

  Bộ trưởng cũng đề nghị TP HCM sắp xếp nhân sự cho các trạm y tế lưu động, nêu rõ số lượng nhân lực cần hỗ trợ để Bộ Y tế có kế hoạch trợ giúp phù hợp. Các địa phương khác chuẩn bị kế hoạch, khi gặp tình huống như không đáp ứng nhu cầu điều trị F0 tập trung thì kích hoạt ngay.

  Lê Nga