• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thiếu khí đốt từ Nga, châu Âu có thể quay lại xài than

Byadmin

Jun 20, 2022
Thiếu khí đốt từ Nga, châu Âu có thể quay lại xài than - Ảnh 1.

Hơi nước bốc lên từ các tháp làm mát tại nhà máy nhiệt điện RWE của Đức ở Niederaussem – Ảnh: REUTERS

Ngày 20-6, Hãng tin Reuters cho biết Hà Lan dự kiến nối gót Đức nới lỏng các hạn chế đối với các nhà máy nhiệt điện than trong bối cảnh nước này đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Nga.

Hà Lan hiện đang đặt hạn chế công suất của các nhà máy nhiệt điện than ở mức 35% nhằm giảm phát thải khí carbon.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thông báo nước này sẽ khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than để tránh thiếu hụt nguồn cung năng lượng. “Điều này thật cay đắng nhưng trong tình huống này, điều cần thiết là phải giảm việc sử dụng khí đốt”, ông Habeck cho biết.

Dù vậy, Bộ trưởng Kinh tế Đức Stephan Gabriel Haufe khẳng định nước này vẫn giữ mục tiêu xóa sổ năng lượng than vào năm 2030. Tương tự Đức, Hà Lan cũng có kế hoạch loại bỏ 4 nhà máy nhiệt điện than còn lại vào năm 2030.

Không chỉ quay lại với nhiệt điện than, Đức cũng triển khai các biện pháp khác như khuyến khích ngành công nghiệp giảm tiêu thụ khí đốt, hỗ trợ tài chính để đẩy nhanh bơm đầy kho dự trữ khí đốt.

Tương tự, ngày 19-6, Chính phủ Áo cũng nhất trí phương án khởi động lại nhà máy nhiệt điện than nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp năng lượng do Nga khóa van khí đốt.

Châu Âu hiện đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào mùa đông nếu các kho không được trữ đầy.

Công ty năng lượng Eni của Ý cho biết doanh nghiệp này đã nhận được thông báo từ phía tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga rằng Eni sẽ chỉ nhận được một phần khí đốt mà công ty này yêu cầu. Điều này khiến Ý có thể phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để triển khai các biện pháp tiết kiệm khí đốt.

Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay gia tăng thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách châu Âu – khu vực đang đương đầu với lạm phát tăng cao do giá lương thực và năng lượng leo thang.

Giám đốc điều hành công ty điện lực lớn nhất của Đức RWE, ông Markus Krebber cho biết giá điện có thể sẽ phải mất 3 đến 5 năm để quay trở lại mức giá thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu của các hộ gia đình và triển vọng kinh tế.

Theo các nhà phân tích, các nước châu Âu buộc phải hy sinh mục tiêu cắt giảm khí thải để đối phó với giá năng lượng.

“Không có con đường nào khác để nhanh chóng giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga mà không gây ra thêm lạm phát và suy thoái nghiêm trọng do giá năng lượng”, nhà phân tích Timera Energy cho biết.