• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thiếu lao động vì tâm lý ‘chờ qua Tết’

  Byadmin

  Jan 11, 2022
  thieu lao dong vi tam ly cho qua tet

  TP HCMMất việc ngót 6 tháng, anh Đặng Hoàng Tấn, 27 tuổi, chưa có ý định quay lại nhà máy do lo ngại dịch phức tạp mà “chờ qua Tết rồi tính tiếp”.

  Anh Tấn vốn là công nhân một xưởng may thêu ở Hóc Môn. Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, khu trọ bị phong tỏa do phát hiện ca nhiễm, cùng lúc nhà máy không thể thực hiện “3 tại chỗ” buộc anh phải nghỉ việc suốt 3 tháng.

  Anh Đặng Hoàng Tấn trong căn bếp của gia đình ở quê Vĩnh Long. Ảnh: An Phương

  Anh Tấn trong căn bếp của gia đình ở quê Vĩnh Long. Ảnh: An Phương

  “Cảm giác nhốt mình trong phòng trọ, liên tục đọc các thông tin người chết vì dịch khiến tôi rất ám ảnh”, anh Tấn nhớ lại. Khi thành phố “mở cửa”, anh quyết định chạy xe máy về quê ở huyện Long Hồ (Vĩnh Long) với ý định nghỉ ngơi một, hai tuần rồi quay lại nhà máy. Sau đó nam công nhân từ bỏ kế hoạch khi thấy dịch vẫn phức tạp, việc đi lại giữa các địa phương không thuận lợi.

  Trong khi công ty liên tục gọi điện đề nghị quay trở lại thì anh Tấn chần chừ. Sau hai lần từ chối cuộc gọi của bộ phận nhân sự, “quay qua đã thấy hết năm”, anh quyết định chờ ăn Tết ở quê rồi mới trở lại thành phố tìm việc. Sau 10 năm lên Sài Gòn “mần thuê”, đây là thời gian thất nghiệp dài nhất anh từng trải qua. Tuy nhiên, nam công nhân không thấy lo lắng bởi nghĩ rằng việc ở thành phố đang nhiều. Công ty cũ cũng sẵn sàng nhận lại những lao động có tay nghề.

  “Tôi vẫn còn một ít tiền để dành hồi đi làm, đủ để ăn Tết cùng mẹ. Rau cá ở quê đầy đủ lại không mất tiền trọ nên chưa cần vội”, anh Tấn nói.

  Dù không lạc quan được như anh Tấn, nam công nhân Dương Văn Thanh, 32 tuổi, vốn là thợ bảo trì máy của xưởng sản xuất Công ty Dinsen Việt Nam đóng ở quận Tân Phú vẫn quyết định chờ qua Tết mới tìm việc mới.

  Cuối tháng 6 năm ngoái, nhà máy nơi anh Thanh làm việc chuyển xưởng sản xuất về Long An. Do không theo được vì quãng đường quá xa, nam công nhân xin nghỉ. Trái với dự tính sẽ tìm được công việc mới gần chỗ trọ ở huyện Hóc Môn, loay hoay nửa năm anh vẫn chưa có được chỗ làm ưng ý.

  Khi thành phố hết giãn cách, dạo qua một số khu công nghiệp, nhiều nhà máy đăng tuyển công nhân nhưng không có vị trí thợ bảo trì. Vợ trở lại công ty, anh Thanh nhận trách nhiệm trông hai con gái học online tại nhà. Thời gian rảnh, anh tranh thủ chạy xe ôm công nghệ nhưng ế ẩm. Mấy tháng qua, mọi chi tiêu trong nhà đều dựa vào tiền lương 6 triệu đồng của vợ nên gia đình lâm cảnh túng thiếu. Trong khi vợ nhiều lần khuyên đổi việc để thoát cảnh thất nghiệp, anh lại do dự chờ qua Tết để tìm được việc đúng ý.

  Người lao động rời thành phố về quê hồi cuối tháng 9 năm ngoái ở huyện Bình Chánh. Ảnh: Đình Văn

  Người lao động rời TP HCM về quê hồi cuối tháng 9 năm ngoái. Ảnh: Đình Văn

  Tâm lý “chờ qua Tết” mới quay lại thị trường lao động như anh Thanh, anh Tấn khá phổ biến sau đợt bùng phát dịch. Khảo sát của chuyên trang Việc làm tốt dịp cuối năm 2021 cho thấy, trong khi các nhà máy tăng tuyển mới lên hơn 160% so với trước thời điểm dịch bùng phát thì nhu cầu tìm việc của người lao động giảm chỉ còn 45%. Ghi nhận trên 1.000 người lao động đã rời thành phố về quê cho kết quả 59% sẽ quay lại, 34% không muốn quay lại và 8% chưa chắc chắn. Trong đó thời điểm quay lại được nhiều người xác định là “qua Tết”.

  Tương tự, theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) quý 1 năm nay, thành phố cần ít nhất 45.000 lao động. Trong đó, 70% nhu cầu tuyển lao động phổ thông liên quan các ngành may mặc, giày da, cơ điện – điện tử, chế biến và các ngành thương mại với mức thu nhập bình quân mỗi tháng 7-15 triệu đồng. Tuy nhiên số người mong muốn tìm việc trong tháng đầu năm mới chỉ hơn 19.600 người.

  Bà Trần Minh Ngọc, Giám đốc chuyên trang Việc làm tốt nhận định sự “lệnh pha” giữa cung – cầu gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất, tăng tuyển dụng dịp cuối năm. Đặc biệt nhóm lao động hồi hương có khuynh hướng trải nghiệm các công việc tự do, tìm kiếm cơ hội việc làm tại quê nhà. Song đây không phải là sự chuyển dịch dài hạn bởi lượng việc làm ở các tỉnh chưa thể đáp ứng được số lao động tăng đột biến này.

  “Người lao động sẽ sớm trở lại thành phố. Sau Tết Nhâm Dần thị trường lao động sẽ phục hồi mạnh mẽ”, bà Ngọc tin tưởng.

  Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn ở Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) thiếu nhân công làm đơn hàng Tết. Ảnh: An Phương

  Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn ở Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) thiếu nhân công làm đơn hàng Tết. Ảnh: An Phương

  Đồng quan điểm, ông Đỗ Thanh Vân, Phó giám đốc Falmi, giải thích thêm thành phố đang áp dụng nhiều giải pháp như dùng mạng xã hội, sàn giao dịch việc làm trực tuyến để tiếp cận, giới thiệu việc đến người lao động. Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp các địa phương hỗ trợ phương tiện đi lại, xét nghiệm miễn phí, tiêm vaccnie cho lao động ngoại tỉnh quay lại thành phố. Công nhân sẽ được giúp đỡ chi phí sinh hoạt tối thiểu, đi lại, y tế… trong thời gian làm quen với công việc mới. Những giải pháp này được kỳ vọng phát huy tác dụng, thúc đẩy thị trường hồi phục ngay sau Tết nguyên đán.

  Bà Trần Minh Ngọc đưa ra lời khuyên người lao động muốn có việc làm tốt nên tận dụng thời điểm cuối năm vì lúc này nhu cầu thị trường đang tăng rất cao, đa dạng ngành nghề, nhiều mức lương để lựa chọn. Ngược lại nếu chờ qua Tết, người tìm việc sẽ phải cạnh tranh với các ứng viên khác, khả năng được nhận giảm và mất thời gian để làm quen với công việc, môi trường mới.

  Lê Tuyết