• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thợ đào tiền số dỡ máy, bán tháo linh kiện

Byadmin

Jun 27, 2022

Trung QuốcNhiều thợ đào tiền mã hóa bắt đầu dỡ máy, livestream bán card đồ họa trên các sàn thương mại điện tử khi giá Bitcoin, Ethereum giảm sâu.

Mùa đông tiền số” đã tác động trực tiếp đến tâm lý thợ đào. Theo Sina, lượng lớn card đồ họa cũ đang được đẩy ra thị trường khi giá tiền điện tử lao dốc. Còn Kotaku cũng mô tả “hàng tấn” thiết bị khai thác tiền số hiện được giới thợ đào Trung Quốc và một số quốc gia khu vực Nam Á bán phá giá trên các sàn thương mại điện tử.

Năm ngoái, card đồ họa ở Trung Quốc từng tăng giá 200%, nhưng giờ đã về sát với giá đề nghị của nhà sản xuất. Hiện mẫu RX580 8G có giá 499 nhân dân tệ (1,7 triệu đồng), trong khi GTX1660S là 999 nhân dân tệ (3,4 triệu đồng). Năm ngoái, hai model này thậm chí có lúc được chào bán đến 3.000 nhân dân tệ (10 triệu đồng) nhưng vẫn không có hàng để mua.

Card đồ họa đang được các thợ đào Trung Quốc bán tháo trên sàn thương mại điện tử. Ảnh: Sina

Card đồ họa đang được các thợ đào Trung Quốc bán tháo trên sàn thương mại điện tử. Ảnh: Sina

Tuy giảm giá mạnh, người dùng lại không mấy mặn mà. Trong các hội nhóm trực tuyến, nhiều người kêu gọi nhau “ép giá” thợ đào. “Nếu bạn không mua, tôi cũng không mua, ngày mai giá card có thể lại giảm thêm 300 nhân dân tệ. Miễn là bạn không mua, những kẻ từng đầu cơ trục lợi sẽ phải trả giá”, Sina dẫn lời quản trị viên một nhóm người dùng trên Weibo.

Theo PC Gamer, một trong những nguyên nhân khiến người dùng e ngại là các model này đã được sử dụng liên tục để khai thác tiền mã hóa, nên có nguy cơ bị lỗi vặt sau thời gian ngắn sử dụng. Dù vậy, một số chuyên gia nhận định mua card đồ họa từ các thợ đào có kinh nghiệm đôi khi còn tốt hơn từ game thủ – những người thường “ép xung” để đạt hiệu năng cao, khiến card đồ họa nhanh hỏng hơn so với khai thác tiền điện tử.

Nhiều người kinh doanh máy đào ở Thâm Quyến cũng lo ngại về kịch bản tồi tệ như cuối năm 2018 có thể quay lại. Nếu card đồ họa không còn được dùng để đào tiền số, hàng triệu máy có thể bị đắp chiếu, đem bán sắt vụn.

Dù Trung Quốc đã cấm hoạt động khai thác tiền điện tử, thống kê của Đại học Cambridge cho thấy chỉ số hashrate – sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin – ở nước này đã tăng từ 0 vào tháng 6/2021 lên 30,47 TH/giây vào tháng 9/2021. Trong các tháng tiếp theo, chỉ số này chỉ biến động nhẹ, giúp Trung Quốc giữ vững vị trí thứ hai về năng lực khai thác, chiếm hơn 20% tổng thị trường. Trang CoinDesk đánh giá, chỉ số hashrate cho thấy giới thợ đào ở Trung Quốc vẫn lén khai thác tiền số.

Theo Bloomberg, hiện chưa nhiều đơn vị khai thác tiền số rơi vào tình trạng vỡ nợ, nhưng không ít công ty đã ó dấu hiệu gặp khó khăn. Ví dụ, Core Scientific, công ty chuyên cung cấp hạ tầng đào Bitcoin cho các khách hàng Mỹ phải bán 2.000 Bitcoin để trang trải chi phí hoạt động. Bitfarms, doanh nghiệp đào tiền số tại Canada, cũng bán gần một nửa lượng tiền số khai thác được đầu tháng 6 để trả một phần khoản vay 100 triệu USD cho Galaxy Digital.

“Khi giá Bitcoin rơi xuống vực, giá máy đào, card đồ họa còn giảm nhiều hơn do mọi người sẽ chẳng muốn dùng những máy này cho việc gì”, Will Foxley, Giám đốc công ty Compass Mining, nhận xét.

Khương Nha