• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thổ Nhĩ Kỳ ‘bắt tân thủ lĩnh IS’

  Byadmin

  May 27, 2022
  tho nhi ky bat tan thu linh is

  Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nước này đã bắt được tân thủ lĩnh IS trong cuộc đột kích ở Istanbul.

  Các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên hôm 26/5 tiết lộ với truyền thông rằng lực lượng tình báo và cảnh sát chống khủng bố nước này đã thực hiện cuộc đột kích ở thủ đô Istanbul, bắt một người đàn ông họ tin là tân thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi Abu Ibrahim al-Qurashi bị Mỹ tiêu diệt hồi tháng 2.

  Trang OdaTV của Thổ Nhĩ Kỳ xác định người đàn ông bị bắt là Abu al-Hassan al-Qurayshi, nhưng không nêu thêm chi tiết. Những tin tức trước đây cũng chỉ ra rằng tân thủ lĩnh IS tên Abu al-Hassan al-Qurayshi và có rất ít thông tin về người này.

  Ngôi nhà thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Qurashi ẩn náu tan hoang sau cuộc đột kích của Mỹ hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

  Ngôi nhà thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Qurashi ẩn náu tan hoang sau cuộc đột kích của Mỹ hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được cho là đã nhận báo cáo về chiến dịch hôm 26/5 và dự kiến công bố thông tin này vài ngày tới.

  Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tân thủ lĩnh al-Qurayshi của IS bị bắt sau khi cảnh sát đã theo dõi ngôi nhà hắn ẩn náu một thời gian dài. Theo OdaTV, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ không nổ súng trong cuộc đột kích.

  Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã xung đột với các tay súng IS trong nước và cả ở nước láng giềng Syria trong những năm gần đây. Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ bắt tân thủ lĩnh IS được đưa ra trong bối cảnh Ankara thông báo sắp mở chiến dịch mới ở Syria để đối phó nhóm người Kurd, được Washington hậu thuẫn song bị Ankara coi là khủng bố.

  Cố thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Qurashi bị đặc nhiệm Mỹ đột kích trong căn nhà ở Idlib, tây bắc Syria ngày 3/2. Theo Nhà Trắng và các quan chức quốc phòng Mỹ, ông ta đã chết vì đánh bom tự sát để tránh bị bắt.

  Ngọc Ánh (Theo Bloomberg)