• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thổ Nhĩ Kỳ nói không cần xin phép động binh ở Syria

Byadmin

Jul 21, 2022

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này không cần xin phép bất kỳ ai để tiến hành các chiến dịch quân sự ở nước láng giềng Syria.

“Chúng tôi trao đổi ý kiến, nhưng không bao giờ hỏi xin ai để được phép tiến hành các hoạt động quân sự của mình”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm nay.

Bình luận của ông được đưa ra hai ngày sau hội nghị thượng đỉnh ở Tehran, nơi cả Nga và Iran đều phản đối kế hoạch mở chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

“Chúng tôi sẽ không xin phép bất cứ ai trong cuộc chiến chống khủng bố. Chiến dịch có thể diễn ra đột ngột vào một đêm”, ông Cavusoglu nói, đề cập thời điểm Ankara mở chiến dịch quân sự mới vào nước láng giềng phía nam.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại cuộc họp báo ở Ankara hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại cuộc họp báo ở Ankara hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhiều tháng qua đã cảnh báo nước này sắp phát động chiến dịch trên bộ mới ở Syria. Nếu được thực hiện, đây sẽ là chiến dịch quân sự thứ năm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria kể từ năm 2016.

Phát biểu hồi tháng 5, ông Erdogan tuyên bố sẽ sớm bắt đầu chiến dịch để tạo ra vùng đệm an toàn rộng 30 km dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria. Theo ông, chiến dịch sẽ khởi động sau khi quân đội, tình báo và an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất công tác chuẩn bị, song không công bố thêm chi tiết.

Hầu hết các chiến dịch trước đây của Thổ Nhĩ Kỳ đều nhắm vào lực lượng dân quân người Kurd mang tên Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở Syria. Ankara cho rằng YPG có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd, nhóm bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố. Tuy nhiên, YPG lại là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cả Nga và Iran đều triển khai lực lượng quân đội hoặc dân quân tại các khu vực ở miền bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công trong chiến dịch quân sự mới. Tehran và Moskva ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc xung đột ở Syria, trong khi Ankara hậu thuẫn phe nổi dậy.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trước đó nói với ông Erdogan rằng cuộc tấn công mới của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria sẽ gây “bất lợi” cho khu vực. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sau hội nghị thượng đỉnh rằng Moskva và Ankara vẫn có những bất đồng về vấn đề Syria.

Mỹ cũng đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO, nên kiềm chế. Mỹ thừa nhận “mối quan ngại chính đáng” của Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình biên giới phía nam, nhưng cảnh báo “bất cứ chiến dịch mới nào cũng sẽ làm suy yếu ổn định khu vực và đe dọa lính Mỹ đang tham gia chiến dịch chống IS”.

Lần gần nhất Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại Syria là vào tháng 10/2019. Phó tổng thống Mỹ khi đó là Mike Pence đã bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để hội đàm với Tổng thống Erdogan và kêu gọi chấm dứt chiến sự. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sau đó đàm phán và thống nhất về lệnh ngừng bắn ở đông bắc Syria.

Khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Đồ họa: DW.

Khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Đồ họa: DW.

Huyền Lê (Theo AFP)