• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thoại Mỹ: ‘Tôi không nản lòng khi trượt Nghệ sĩ Nhân dân’

Byadmin

Jul 30, 2022

Nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ nói buồn vì trượt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng sẽ phấn đấu hơn cho đợt xét duyệt khác.

Thoại Mỹ cho biết được nhiều khán giả, đồng nghiệp động viên khi chị không có mặt trong danh sách 139 nghệ sĩ đủ tiêu chuẩn xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố hôm 28/7.

Nghệ sĩ nói: “Tôi cũng buồn, cũng tiếc vì ban đầu, khi làm hồ sơ ai cũng kỳ vọng có được danh hiệu. Tôi không hổ thẹn khi bị đánh rớt vì với tôi, ngoài tình thương của khán giả, danh hiệu là điều tôi phấn đấu suốt quãng đời làm nghề để sau này có cái tự hào”.

Thoại Mỹ cho biết muốn bản thân cố gắng hơn trong những năm tới. “Tôi sẽ không vì thất vọng mà bỏ cuộc. Đợt xét tiếp theo, tôi tiếp tục làm hồ sơ nếu được mọi người ủng hộ”, chị nói.

Năm ngoái, dù chưa đủ tiêu chí về huy chương, được nhiều đồng nghiệp động viên, chị làm hồ sơ xét duyệt. Tháng 7/2021, khi Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM công bố danh sách xét hồ sơ Nghệ sĩ Nhân dân, Thoại Mỹ bị đánh trượt. Chị gửi đơn kiến nghị cho Sở và được bổ sung vào danh sách, lọt vào vòng xét duyệt của Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ ở tuổi 53. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghệ sĩ Thoại Mỹ ở tuổi 53. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 28/7, bà Minh Nguyệt – Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng – cho biết việc xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú được hội đồng trong lĩnh vực sân khấu thảo luận công khai, dựa trên cơ sở hồ sơ cá nhân được hội đồng cấp tỉnh, thành phố trình lên. Với Nghệ sĩ Nhân dân, ngoài xét theo giải thưởng, các thành viên hội đồng còn thảo luận về quá trình hoạt động nghệ thuật của các cá nhân, trong đó nghệ sĩ phải có đóng góp nổi trội, có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa. Sau khi thảo luận, các thành viên bỏ phiếu kín, công bố kiểm phiếu ngay tại hội đồng.

Năm 2018, Hội đồng cấp Nhà nước từng duyệt lại 46 hồ sơ không đạt 90% phiếu bầu. Bà Nguyệt cho biết đây là trường hợp đặc biệt do văn phòng chính phủ chỉ đạo. “Xét duyệt giải thưởng không phải cuộc thi, thường sẽ không có phúc khảo”, bà Nguyệt nói.

Thoại Mỹ tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, sinh năm 1969. Nghệ sĩ hát cải lương năm 11 tuổi với sự dìu dắt của chị ruột – Nghệ sĩ Nhân dân Thoại Miêu. Năm 1992, chị nhận Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang, trở thành một trong những cô đào nổi tiếng thập niên 1990. Nghệ sĩ không bị đóng khung ở thể loại vai nào, đều thành công từ đào thương, đào võ, đào lẳng đến đào độc, từ tuồng cổ đến tâm lý xã hội… Những vai diễn gắn liền với tên tuổi của Thoại Mỹ như: nữ soái Hồng Phụng vở Ngọc Kỳ Lân, Võ Tắc Thiên vở Thái Bình công chúa, Phượng vở Rồng Phượng, Thu vở Duyên kiếp, Ngọc Hân vở Hồn thơ Ngọc, Lan vở Lời thú tội muộn màng… Năm 2007, Thoại Mỹ nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Thoại Mỹ hát tân cổ "Tình thắm duyên quê"

Thoại Mỹ hát tân cổ “Tình thắm duyên quê” (sáng tác: Trúc Phương – Tô Thiên Kiều). Video: YouTube TLinh

Một số nghệ sĩ như Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, Lê Thiện… cũng bị loại trong danh sách xét Nghệ sĩ Nhân dân do không đủ 90% tỷ lệ phiếu đồng ý của các thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước. Trong 139 hồ sơ được xét Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ 10, lĩnh vực sân khấu có số lượng đông nhất với 88 nghệ sĩ, gồm diễn viên Xuân Bắc, Chí Trung, Quang Tèo, Trịnh Kim Chi, Mỹ Uyên, Thanh Thúy, Trần Lực, cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ… Mảng âm nhạc có 45 hồ sơ, gồm ca sĩ Tấn Minh, nghệ sĩ Hoàng Xuân Bình, nghệ sĩ Bùi Công Duy, ca sĩ Thanh Lam…

Lĩnh vực múa có ba hồ sơ gồm nghệ sĩ Trần Ly Ly, Đỗ Hiền, Bùi Xuân Hanh. Mảng điện ảnh có một người là nghệ sĩ Hồ Quảng. 348 gương mặt khác được đề nghị xét duyệt Nghệ sĩ Ưu tú. Danh sách được đăng lên Cổng Thông tin điện tử của Bộ đến hết ngày 16/8 để lấy ý kiến của người dân, trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định.

Hồi tháng 5/2021, Nghị định bổ sung về xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú có hiệu lực, tạo điều kiện thoáng hơn trong tiêu chí. Quy chế xét theo huy chương không thay đổi, tuy nhiên bổ sung một số quy định ưu tiên. Các trường hợp thiếu huy chương vẫn được vào danh sách gồm: Nghệ sĩ cao tuổi, có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật; nghệ sĩ tích cực tham gia nhiều hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị; hoặc nghệ sĩ là giảng viên các trường nghệ thuật chuyên nghiệp, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tham gia đoạt giải cao tại quốc tế.

Mai Nhật