• Tue. Jan 17th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thổi hồn cho linh vật

Byadmin

Jan 17, 2023
Thổi hồn cho linh vật - Ảnh 1.

“Hoa hậu linh vật mèo” ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị – Ảnh: Q.NAM

“Hoa hậu mèo thu hút mọi người ở đôi mắt xinh và rất có hồn, bởi nghệ nhân đã thổi tâm của mình vào đó” – bạn đọc Ái Nương cho biết.

Đồng cảm, bạn đọc Đông Phương viết: “Đôi mắt có hồn. Nhìn tổng thể tạo hình mèo tạo cảm giác rất vững vàng, đầy sức sống. Tôi nghĩ với kinh phí 31 triệu đồng là quá ổn. Nếu ở gần Quảng Trị thì nhất định phải tới tận nơi để chiêm ngưỡng. 

Việt Nam mình có rất nhiều nghệ nhân giỏi. Và tôi tin nhóm nghệ nhân tạo tác chú mèo này cũng nằm trong số đó, khi linh vật được họ thổi hồn vào một cách sống động và tinh tế”.

Bạn đọc La Do cũng nhận xét: “Nhìn chú mèo rất có thần, thân mình và tay chân cân đối hùng dũng. Mèo này mới thật là mèo!”.

Bức tượng linh vật mèo nhận được nhiều ngợi khen từ dư luận còn bởi một lý do như bạn đọc Lam cho biết: “Xuất sắc. Nghệ nhân chắc có nuôi mèo nên mới lột tả thần thái mèo được như vậy”.

Vì thế, theo bạn đọc Na, tỉnh Quảng Trị nên khen thưởng tác phẩm này để khích lệ tinh thần sáng tạo nghệ thuật có đủ tâm và tài.

Đẹp như vậy mà chi phí có 31 triệu đồng. Tác phẩm vì nghệ thuật, vì đam mê phục vụ nhân dân. Một linh vật đẹp, có hồn để phục vụ mọi người mới là cốt lõi của tác phẩm này. Xuất sắc!

Bạn đọc Tấn Vương

Giá trị từ lối tả chân thực

Tết đến xuân về, nhiều cư dân mạng lại thi nhau đề cử những linh vật có thiết kế tạo hình… thảm họa. Chúng ta đã có nhiều thiết kế linh vật vướng phải những lỗi như tạo hình phản cảm, biểu cảm ngô nghê, màu sắc kỳ dị, không đủ sắc nét để gợi cảm xúc cho người xem.

Trong bối cảnh đó, linh vật mèo ở quảng trường thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) xuất hiện với lối tả chân mang lại một làn gió xuân phơi phới sắc hương chân thật. Linh vật có ấy cảm hứng sáng tác từ giống mèo thuần Việt, đôi mắt tròn xoe, long lanh, linh vật đem lại niềm vui, tinh thần lạc quan, sức sống dồi dào.

Vừa xuất hiện trên truyền thông, mèo Triệu Phong được xem là “hoa hậu mèo”, linh vật duyên dáng, linh vật mèo đẹp và rẻ nhất… Giá trị của lối tả chân được trở lại trong đời sống và được người dân nhiệt tình đón nhận. Không phải cứ cách điệu là sáng tạo, là đẹp mà xa hơn, cái đẹp cần được chuyển hóa từ chính hiện thực vốn dĩ giàu đẹp trong cuộc sống.

Đôi khi chỉ là sao chép nguyên bản hiện thực nhưng cũng đòi hỏi thật nhiều công phu, tài nghệ sao cho chuyển tải được đầy đủ trọn vẹn thần thái.

Đấy là chưa kể thông tin linh vật mèo huyện Triệu Phong chỉ có vỏn vẻn 31 triệu đồng kinh phí càng khiến công chúng thêm phần tâm đắc. Sự sáng tạo hoàn hảo đi kèm với tiết kiệm là một điều thật đáng hoan nghênh biết bao.

Trần Xuân Tiến