• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thói quen ăn uống tốt nhất dành cho người bệnh thận

Byadmin

Jul 17, 2022

Nếu thận của bạn bị tổn thương, chúng không thể lọc máu đúng cách, điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và nhiều đau đớn về thể chất.

1. 5 giai đoạn bệnh thận

Bệnh thận xảy ra trong 5 giai đoạn.

Ba giai đoạn đầu đối phó với tổn thương thận từ nhẹ đến trung bình, có nghĩa là thận vẫn có thể hoạt động bình thường.

Ở giai đoạn 4 và 5, tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn và thận có nguy cơ bị hỏng cao hơn.

Theo Quỹ Thận Mỹ, mục tiêu trong mỗi giai đoạn là làm chậm thiệt hại và hy vọng ngăn chặn nó tiến triển sang giai đoạn tiếp theo.

2. Người bệnh thận nên ăn uống như thế nào?

Thói quen ăn uống tốt nhất dành cho người bệnh thận - ảnh 1

Các loại rau của lành mạnh

shutterstock

Có rất nhiều thành phần được sử dụng để điều trị bệnh thận, và một trong số đó là đảm bảo chế độ ăn uống và dinh dưỡng của bạn phù hợp.

Theo Tổ chức Thận Quốc gia (Mỹ), một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp những người bị bệnh thận có thêm năng lượng, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Do vai trò quan trọng của thực phẩm và dinh dưỡng trong việc điều trị bệnh thận mạn tính, các nhà nghiên cứu đang dành thời gian và nỗ lực của họ để tìm ra chế độ ăn uống và chế độ ăn uống tốt nhất có thể giúp ích.

Trong vài năm gần đây, Tổ chức Thận Quốc gia (Mỹ) đã hợp tác với Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng để cập nhật hướng dẫn của họ về chế độ dinh dưỡng cho những người bị bệnh thận.

Những hướng dẫn này được gọi là “Hướng dẫn Thực hành Lâm sàng về Chất lượng Kết quả Bệnh thận (KDOQI) về Dinh dưỡng trong Bệnh thận mạn tính”.

Một trong những thay đổi chính mà các chuyên gia y tế đã phát hiện ra trong nhiều năm liên quan đến việc ăn uống đối với bệnh thận là trước đây, hầu hết các hướng dẫn đều tập trung vào việc hạn chế tiêu thụ natri, kali và phốt pho.

Nhưng hiện nay, các hướng dẫn mới đang tập trung nhiều hơn vào chất lượng chế độ ăn uống tổng thể và đã phát hiện ra rằng một trong những thói quen ăn uống tốt nhất cho bệnh thận là kết hợp nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn và ăn ít thịt đỏ hơn.

Theo Tổ chức Thận Quốc gia (Mỹ), ăn một chế độ ăn thực vật bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu có thể là một trong những cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe thận của bạn, theo Eat This, Not That!

3. Chế độ ăn DASH là gì?

Thói quen ăn uống tốt nhất dành cho người bệnh thận - ảnh 2

Chế độ ăn kiêng DASH

Shutterstock

Đặc biệt hơn, Tổ chức Thận Quốc gia (Mỹ) cũng khuyến nghị chế độ ăn DASH cho những bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính như một cách có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Chế độ ăn kiêng DASH bao gồm nhiều trái cây và rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hạt và quả hạch.

Chế độ ăn kiêng này cũng vẫn cho phép gia cầm và cá, nhưng nó khuyến khích loại trừ thịt đỏ và các loại đường bổ sung, theo Eat This, Not That!

Tin liên quan