• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thông hàng chục năm tuổi liên tiếp bị chặt, người dân bất bình

  Byadmin

  Jan 8, 2022
  thong hang chuc nam tuoi lien tiep bi chat nguoi dan bat binh
  Thông hàng chục năm tuổi liên tiếp bị chặt, người dân bất bình - Ảnh 1.

  Những người được thuê chặt thông tại chùa Chân Tiên – Ảnh: LÊ MINH

  Sáng 8-1, thông tin từ Công an xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Công an huyện Lộc Hà tạm giữ Đậu Văn Thuyết (48 tuổi, trụ trì chùa Chân Tiên), Lường Văn Hải (27 tuổi), Ngô Văn Chóng (49 tuổi) và Lê Văn Duân (51 tuổi) cùng ngụ tại tỉnh Nghệ An để làm rõ việc chặt hạ nhiều cây thông tại khu vực di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Chân Tiên.

  Trước đó, khoảng 17h ngày 7-1, một số người dân phát hiện tại khu vực trước chùa Chân Tiên có ba người đang dùng cưa xăng để cắt hạ thông nên đã vây lại, trình báo cơ quan chức năng.

  Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có 3 cây thông đường kính gốc từ 26cm đến 30cm bị cưa hạ. Theo lời khai ban đầu, nhóm người nói trên được trụ trì chùa Chân Tiên là ông Đậu Văn Thuyết thuê về để cưa cây thông trước cửa chùa.

  Thông hàng chục năm tuổi liên tiếp bị chặt, người dân bất bình - Ảnh 2.

  Hiện trường tập kết những khúc thông do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh thuê người tỉa thưa tại rừng phòng hộ Thịnh Lộc

  Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, những ngày qua người dân thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà bất bình khi Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (chủ rừng) thuê người tỉa thưa cây thông tại khu vực rừng phòng hộ – nơi có di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Chân Tiên.

  Người dân cho rằng việc tỉa thưa thông tại rừng phòng hộ là không hợp lý, không được người dân đồng tình bởi rừng thông đang phát triển tốt, tạo cảnh quan cho ngôi chùa cổ kính vừa là “lá thép” chắn gió, cát bay cho hàng trăm hộ dân.

  Thông hàng chục năm tuổi liên tiếp bị chặt, người dân bất bình - Ảnh 3.

  Rất nhiều cây thông có đường kính gốc trên 20cm bị đốn hạ vào ngày 3-1 – Ảnh: LÊ MINH

  Hơn nữa, theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh thì loại thông được tỉa thưa là thông nhựa được trồng, những cây cong queo, sâu bệnh, sinh trưởng chậm, bị chèn ép ở những nơi mật độ dày. Đường kính các cây tỉa thưa dưới 12,5cm, cao không quá 7,5m. Song, quá trình thực hiện, nhiều cây thông cao lớn, có đường kính gốc từ 20 đến hơn 25cm vẫn bị chặt hạ nên người dân bức xúc, ngăn cản.

  Trước bức xúc của người dân, lực lượng công an và chính quyền huyện Lộc Hà đã có mặt tại hiện trường kiểm tra, làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cùng người dân xã Thịnh Lộc thống nhất tạm dừng tỉa thưa rừng thông để phối hợp với chính quyền địa phương,ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.