• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thống tướng Myanmar đặt thời hạn chấm dứt tình trạng khẩn cấp

  Byadmin

  Aug 1, 2021
  thong tuong myanmar dat thoi han cham dut tinh trang khan cap

  Tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, cam kết tổ chức bầu cử và cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc vào tháng 8/2023.

  “Chúng tôi sẽ hoàn tất các điều khoản của tình trạng khẩn cấp vào tháng 8/2023. Tôi cam kết tổ chức thành công các cuộc bầu cử”, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing phát biểu trên truyền hình hôm nay, thêm rằng ông đảm bảo “thành lập liên minh dựa trên nền dân chủ và thể chế liên bang”.

  Thống tướng Min Aung Hlaing tại hội nghị ở Moskva, Nga, hôm 23/6. Ảnh: Reuters.

  Thống tướng Min Aung Hlaing tại hội nghị ở Moskva, Nga, hôm 23/6. Ảnh: Reuters.

  Với thời hạn này, chính quyền quân sự sẽ điều hành Myanmar trong gần hai năm rưỡi, thay vì một năm như tuyên bố được đưa ra vài ngày sau cuộc đảo chính hôm 1/2. Quân đội Myanmar cho biết họ lật đổ chính quyền dân sự của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi do đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà đã gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

  Quân đội Myanmar tuần trước tuyên bố phát hiện hơn 11 triệu trường hợp gian lận cử tri và hủy kết quả cuộc bầu cử mà đảng NLD đã thắng lớn. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử của Myanmar từng bác bỏ cáo buộc gian lận.

  Tướng Min Aung Hlaing cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác với ASEAN, trong đó có đối thoại với đặc phái viên ASEAN về Myanmar. Các ngoại trưởng ASEAN dự kiến họp ngày 2/8 với mục tiêu chọn ra đặc phái viên chịu trách nhiệm chấm dứt bạo lực, thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền quân sự Myanmar với phe đối lập.

  Myanmar rơi vào hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chính hồi tháng 2, với các cuộc đình công, biểu tình và đụng độ giữa lực lượng an ninh với những người phản đối chính quyền quân sự. Một nhóm giám sát địa phương cáo buộc lực lượng an ninh đã giết hơn 900 người và bắt gần 7.000 người, nhưng quân đội cho biết số người biểu tình thiệt mạng thấp hơn nhiều, đồng thời khẳng định nhiều binh sĩ và cảnh sát cũng thiệt mạng.

  Ánh Ngọc (Theo AFP, Reuters)