• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thống tướng Myanmar làm Thủ tướng

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  thong tuong myanmar lam thu tuong

  Thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự, trở thành Thủ tướng chính phủ lâm thời Myanmar, được thành lập 6 tháng sau cuộc đảo chính.

  Chính phủ lâm thời Myanmar được công bố thành lập hôm 1/8 để thay thế Hội đồng Quản lý Nhà nước (SAC), hình thành sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Ông Min Aung Hlaing đứng đầu SAC trong 6 tháng qua.

  “Để thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả các nhiệm vụ của đất nước, hội đồng quản lý nhà nước đã được tái cấu trúc thành chính phủ lâm thời Myanmar”, kênh truyền hình nhà nước Myawaddy cho biết.

  Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing trong một chương trình phát sóng của kênh truyền hình Myawaddy hồi tháng 3. Ảnh: AFP.

  Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing trong một chương trình phát sóng của kênh truyền hình Myawaddy hồi tháng 3. Ảnh: AFP.

  Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Min Aung Hlaing nhắc lại cam kết tổ chức bầu cử năm 2023, khôi phục nền dân chủ và cho biết chính quyền của ông sẵn sàng làm việc với đặc phái viên Myanmar do ASEAN bổ nhiệm.

  “Chúng tôi sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp vào tháng 8/2023. Tôi cam kết thành lập một liên minh dựa trên nền dân chủ và chế độ liên bang”, ông nói. “Myanmar sẵn sàng làm việc với ASEAN trong khuôn khổ ASEAN, bao gồm đối thoại với đặc phái viên ASEAN về Myanmar”.

  Ngay sau cuộc đảo chính, các lãnh đạo quân đội cam kết sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới trong vòng hai năm. Mốc tháng 8/2023 được một số hãng truyền thông nước này lý giải là thời gian tình trạng khẩn cấp bị kéo dài thêm 6 tháng.

  Trong cuộc bỏ phiếu năm 2020, đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi tuyên bố giành chiến thắng với sự ủng hộ tăng mạnh so với lần bầu cử năm 2015. Tuy nhiên, chính quyền quân sự hôm 27/7 thông báo hủy kết quả bầu cử này với lý do NLD gian lận.

  Huyền Lê (Theo Reuters, CNA)