• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thủ đô Mỹ báo động vì ‘dòng thác’ người nhập cư

Byadmin

Jul 29, 2022

Thị trưởng thủ đô Washington của Mỹ đề nghị huy động Vệ binh Quốc gia để ứng phó người nhập cư trái phép do hai bang Cộng hòa gửi đến.

Muriel Bowser, thị trưởng thủ đô Washington của Mỹ, hôm 28/7 cho biết khoảng 4.800 người nhập cư đã được chở đến thành phố bằng xe buýt. Bà gọi đây là “cuộc khủng hoảng nhân đạo”, đang đẩy thành phố đến sát ngưỡng chịu đựng.

Theo thị trưởng Bowser, thủ đô cần Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ giải quyết tiếp nhận người nhập cư.

Các chuyến xe buýt xuất phát từ hai bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo là Texas và Arizona, được tổ chức nhằm phản đối chính sách biên giới của Tổng thống Joe Biden. Giới chức hai bang tiếp giáp biên giới phía nam cho rằng chính quyền liên bang không đủ năng lực giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tình trạng người nhập cư không đủ giấy tờ hợp pháp tập trung ở biên giới Mỹ – Mexico đang ngày một trầm trọng.

Người nhập cư trái phép được chuyển từ Texas đến Washington vào tháng 4. Ảnh: Washington Post.

Người nhập cư trái phép được chuyển từ Texas đến Washington vào tháng 4. Ảnh: Washington Post.

Thống đốc Texas Greg Abbott, một trong những người phản đối kịch liệt nhất chính sách biên giới của ông Biden, đã chấp nhận tài trợ chi phí đi lại cho người nhập cư đến thủ đô. Phần lớn người nhập cư trên những chuyến xe này được cho rời cơ sở tạm giữ của liên bang tại Texas vào tháng 4.

Thị trưởng Arizona Doug Ducey nói quyết định gửi người nhập cư đến thủ đô là hành động cần thiết vì “chính quyền liên bang không có hành động hay hỗ trợ” nào dành cho các bang biên giới giữa khủng hoảng.

Cả hai lãnh đạo bang Texas và Arizona từng nỗ lực thuyết phục ông Biden duy trì chính sách nhập cư của cựu tổng thống Donald Trump. Chính sách trước đó cho phép cảnh sát biên giới trục xuất gần như mọi trường hợp người nhập cư không giấy tờ, dù họ đang trong diện chờ đăng ký tị nạn.

Texas và Arizona trong vài tháng qua đã tổ chức hơn 150 chuyến xe buýt đưa người tị nạn tập kết ở nhà ga Union của Washington, nằm gần khu vực Đồi Capitol có tòa nhà quốc hội Mỹ.

Nhà Trắng chỉ trích kế hoạch của các bang phía nam là hành động “giật gân” dư luận và gây tốn kém ngân sách. Texas tốn khoảng 1.400 USD cho mỗi trường hợp người nhập cư được gửi đến Washington, theo đài KXAS TV ở Dallas.

Thống đốc Ducey phản pháo rằng Washington báo động đỏ khi mới tiếp nhận 4.000 người nhập cư, trong khi bang Arizona riêng trong tháng 6 phải tiếp nhận hơn 43.000 người. Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz lập luận tương tự khi chỉ ra rằng biên giới phía nam nước Mỹ đang chịu sức ép khổng lồ với hơn 3,5 triệu người nhập cư trái phép.

Thị trưởng Bowser cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Washington “dự kiến leo thang” với mật độ các chuyến xe và lượng người đổ về thủ đô nớc Mỹ trong thời gian qua.

“Texas và Arizona kiên quyết duy trì vô thời hạn chiến lược của họ. Tình hình ở thành phố đang rất nguy cấp. Chúng tôi xem đây là khủng hoảng nhân đạo. Hệ thống phúc lợi có nguy cơ quá tải nếu liên bang không can thiệp ngay”, bà nhấn mạnh.

Thanh Danh (Theo BBC)