• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thủ khoa đạt điểm 10 lịch sử nhờ tận dụng mạng xã hội để ôn tập

Byadmin

Jul 25, 2022

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Lê Tuấn Phát (học sinh lớp 12, Trường THPT Phạm Thành Trung, tỉnh Tiền Giang) xuất sắc đạt 28,5 điểm ở tổ hợp C00, trong đó 10 điểm môn lịch sử, 9,5 điểm ngữ văn và 9 điểm địa lý. Với kết quả này, nam sinh trở thành thủ khoa tỉnh Tiền Giang khối C00.

Ngoài ra, Tuấn Phát còn đạt điểm cao ở các môn thi còn lại: toán 9; tiếng Anh 9,4; giáo dục công dân 8,5.

Thủ khoa đạt điểm 10 lịch sử nhờ tận dụng mạng xã hội để ôn tập - ảnh 1

Lê Tuấn Phát trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh Tiền Giang với số điểm 28,5

Lịch sử là môn học rất hay và ý nghĩa

Trong 3 môn của tổ hợp C00, lịch sử là môn Tuấn Phát yêu thích nhất và dành nhiều thời gian trau dồi kiến thức nhất. Nam sinh hào hứng nói: “Đối với nhiều bạn, lịch sử là môn rất khó vì có nhiều mốc thời gian, sự kiện khó nhớ. Tuy nhiên, em nghĩ rằng lịch sử là môn học rất hay và ý nghĩa. Khi học lịch sử, em có thể tìm hiểu về sự hy sinh, mất mát của ông cha ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước để có được độc lập tự do như hôm nay”.

Để học tốt lịch sử, nam sinh thường vào các trang, nhóm trên Facebook liên quan đến môn này để sưu tầm tài liệu và đề thi thử. Tuấn Phát cho biết: “Em thường xem video bài giảng về kiến thức nâng cao của các giáo viên dạy lịch sử nổi tiếng. Điều này giúp em nâng cao hiệu quả quá trình ôn luyện”.

Lịch sử là môn xã hội nên trước khi làm đề thi thử, Tuấn Phát đọc, học kỹ trong sách giáo khoa. Trong quá trình học, Phát sẽ xem những phần nào trọng tâm để ghi chú, đánh dấu và lấy viết tô đậm. Tuấn Phát chia sẻ: “Em học kỹ lý thuyết trong sách giáo khoa, học xong bài nào, nắm chắc bài đó để sau này ôn thi không mất thời gian”.

Ngoài ra, Phát còn sử dụng thêm tài liệu của giáo viên trên lớp. Khi làm bài ở nhà, gặp vấn đề gì không hiểu, vào lớp Phát sẽ hỏi lại thầy cô.

Còn với môn địa lý, Tuấn Phát học cách sử dụng nhuần nhuyễn atlat địa lý Việt Nam và sưu tầm các câu hỏi về atlat để làm. Còn những câu hỏi vận dụng cao không có trong sách giáo khoa, Phát sẽ lên các trang mạng ôn thi địa lý tham khảo cách giải. Khi bài làm thi cũng như thi thử, các câu hỏi vận dụng cao trong đề, Tuấn Phát dùng phương pháp loại trừ, đọc kỹ 4 lựa chọn rồi loại trừ dần dần đáp án sai.

Tự học là chính

Khi được hỏi về cách ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, nam sinh nói: “Buổi sáng em học tại trường, buổi chiều ở nhà em thường lấy sách ra học và sưu tầm đề trên mạng xã hội, tự học là chính”.

Về bí quyết học môn ngữ văn, Phát chia sẻ luôn nhớ lời thầy là phải học đủ chứ không học tủ. Nam sinh đạt 9,5 môn ngữ văn cho hay: “Ngay sau giờ ngữ văn trên lớp, về nhà em sẽ học kỹ nội dung đã học để sau này khi ôn thi em không bị mất thời gian ôn lại”.

Tuấn Phát còn sưu tầm đề thi ngữ văn các năm trước nhằm làm quen với những dạng đề khác nhau. Phát còn ghi chú kỹ lưỡng lời giảng của thầy về những phương pháp giải phần đọc hiểu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học để không bị mất điểm.

Thủ khoa đạt điểm 10 lịch sử nhờ tận dụng mạng xã hội để ôn tập - ảnh 2

Tuấn Phát (bên phải) cùng với thầy Tuấn Kiệt (giáo viên dạy môn lịch sử của em)

Ngoài điểm cao trong tổ hợp C00, Tuấn Phát còn đạt 9,4 môn tiếng Anh. “Em cũng bất ngờ vì không dành nhiều thời gian và cũng không học chuyên sâu tiếng Anh và môn này không nằm trong tổ hợp xét tuyển đại học của em”, nam sinh chia sẻ.

Thầy Phạm Tuấn Kiệt, giáo viên trường THPT Phạm Thành Trung (tỉnh Tiền Giang), nhận xét: “Trên lớp, Tuấn Phát rất chú ý nghe giảng bài, đóng góp cho bài học. Đặc biệt tinh thần tự học và tính phản biện của em rất cao. Nếu đáp án hay giải thích nào chưa thuyết phục thì em tranh luận để làm rõ vấn đề”.

Thầy Kiệt cảm thấy rất vui khi Phát đạt 10 điểm môn lịch sử nhưng không quá bất ngờ, vì trong quá trình học trên lớp và khả năng tự học, em đã tích lũy được lượng kiến thức lịch sử cơ bản và chuyên sâu”.

Nói dự định sắp tới, Tuấn Phát cho hay đang cân nhắc đăng ký xét tuyển vào ngành báo chí của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân Văn TP.HCM hoặc vào ngành luật, Trường ĐH Luật TP.HCM.

Tin liên quan