• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ lĩnh đội cận vệ của bin Laden thành chỉ huy Taliban

  Byadmin

  Sep 22, 2021
  thu linh doi can ve cua bin laden thanh chi huy taliban

  Haq Mujahid, thủ lĩnh nhóm “Cận vệ Đen” của trùm khủng bố Osama bin Laden, được Taliban bổ nhiệm làm lãnh đạo một nhóm chiến binh tại Afghanistan.

  “Anwar ul Haq Mujahid đã quay lại với sự hộ tống của hàng trăm phương tiện và hàng nghìn người ủng hộ chào đón ở Jalalabad”, một cựu quan chức tình báo cấp cao của chính quyền Afghanistan cũ chia sẻ tuần này.

  Cựu quan chức nói thêm Mujahid quay trở lại cùng những người từng hợp tác chặt chẽ với al-Qaeda năm 2001. Mujahid được cho là đang chỉ huy một nhóm chiến binh Taliban và các tay súng nước ngoài ở đông Afghanistan.

  Nhà báo hoạt động tại Afghanistan Filippo Rossi và một quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc cũng xác nhận thông tin Mujahid được Taliban chiêu mộ làm chỉ huy quân sự.

  Anwar ul Haq Mujahid. Ảnh: Twitter/ @Metmaeen.

  Anwar ul Haq Mujahid. Ảnh: Twitter/ @Metmaeen.

  Mujahid là thủ lĩnh nhóm “Cận vệ Đen” của trùm khủng bố Osama bin Laden. Người này từng hỗ trợ lên kế hoạch giúp bin Laden thoát khỏi chiến dịch truy lùng của quân đội Mỹ ở Afghanistan năm 2001.

  Taliban chưa lên tiếng về thông tin bổ nhiệm Mujahid làm thủ lĩnh một nhóm chiến binh. Lực lượng này từng nhiều lần phủ nhận quan hệ liên minh với al-Qaeda, dù cựu đại sứ Mỹ tại Afghanistan Ronald Neumann tuyên bố al-Qaeda vẫn hiện diện ở Afghanistan và liên hệ chặt chẽ với Taliban.

  Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tháng trước tuyên bố không có gì chứng minh Osama bin Laden là chủ mưu vụ tấn công 11/9, dù trùm khủng bố này từng thừa nhận trong bản ghi âm.

  Ngọc Ánh (Theo Daily Mail)