• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thủ lĩnh Taliban cảnh báo thế giới dừng can thiệp Afghanistan

Byadmin

Jul 2, 2022

Thủ lĩnh tối cao Taliban Akhundzada cảnh báo thế giới dừng can thiệp cách họ điều Afghanistan, khẳng định luật Sharia là lựa chọn phù hợp nhất.

“Tại sao thế giới lại can thiệp vào các vấn đề của chúng ta? Họ nói ‘Tại sao các ông không làm điều này, tại sao các ông không làm điều kia?'”, Thủ lĩnh tối cao Taliban Hibatullah Akhundzada nói trong bài phát biểu dài một tiếng được đài phát thanh nhà nước Afghanistan phát sóng hôm 1/7.

Thủ lĩnh Taliban, vốn chưa từng xuất hiện trước công chúng từ khi lực lượng này tiếp quản Afghanistan hồi tháng 8/2021, được cho là tham gia cuộc họp của khoảng 3.000 giáo sĩ ở thủ đô Kabul. Cuộc họp này diễn ra ngày ngày 30/6-2/7.

Thủ lĩnh tối cao Taliban Hibatullah Akhundzada trong bức ảnh được Taliban công bố năm 2016. Ảnh: AFP.

Thủ lĩnh tối cao Taliban Hibatullah Akhundzada trong bức ảnh được Taliban công bố năm 2016. Ảnh: AFP.

Sự xuất hiện của ông Akhundzada tại hội trường cuộc họp được chào đón bằng sự reo hò và những tiếng hô vang “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan muôn năm”. Đây là tên gọi chính thức của nhà nước Afghanistan dưới thời chính quyền Taliban.

Các nguồn tin cho biết toàn bộ người tham gia cuộc họp là nam giới. Họ cũng thảo luận về các vấn đề như giáo dục cho trẻ em gái.

Từ khi lên nắm quyền tháng 8 năm ngoái, Taliban đã áp những hạn chế nghiêm ngặt đối với phụ nữ. Hồi tháng 5, Taliban thông qua sắc lệnh khuyến cáo phụ nữ ở nhà. Họ cũng được lệnh phải che kín mặt nếu đến nơi công cộng.

Chính quyền Taliban trước đó cũng gây xôn xao khi cấm phụ nữ đi máy bay mà không có đàn ông đi cùng, đồng thời yêu cầu các công viên mở cửa riêng cho nam và nữ, đối với cả những cặp là vợ chồng. Taliban cũng phá vỡ cam kết trước đó là mở trường trung học cho nữ sinh.

Taliban tuyên bố đã thay đổi so với quãng thời gian nắm quyền hơn 20 năm trước. Khi đó, họ cấm phụ nữ đi học, đi làm hoặc ra khỏi nhà mà không có người thân là nam giới hộ tống.

Taliban cũng khẳng định đang cho phụ nữ hưởng các quyền lợi theo luật Hồi giáo và văn hóa Afghanistan. Tuy nhiên, các quy định nghiêm khắc gần đây khiến chính quyền này nhận về nhiều chỉ trích và hoài nghi.

Ngọc Ánh (Theo AFP)