• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ ba của Việt Nam

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  thu nghiem vaccine covid 19 thu ba cua viet nam

  Bộ Y tế tối 2/8 cho biết phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng Covid-19, dự kiến ngày 8/8 tổ chức thử nghiệm tại Trường Đại học Y Hà Nội.

  Vaccine ARCT-154 được Tập đoàn VinGroup, thông qua thành viên là Công ty Cổ phần công nghệ Sinh học VinBioCare, mua của Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Mỹ. Đây là vaccine công nghệ mRNA phòng Covid-19.

  VinGroup sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vaccine này tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Giá trị hợp đồng chuyển giao công nghệ và đầu tư không được tiết lộ.

  Thời gian qua, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã làm việc với VinGroup, đối tác chuyển giao công nghệ Arcturus, các đơn vị thử nghiệm lâm sàng vaccine gồm Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Pasteur TP HCM, Học viện Quân y, các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, kiểm định vaccine, các tổ chức hỗ trợ nghiên cứu, để xây dựng đề cương, hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ARCT-154 tại Việt Nam.

  Vaccine ARCT-154 sẽ được thử nghiệm cả 3 giai đoạn 1, 2, 3 ở Việt Nam, trên tình nguyện viên từ 18 tuổi trở lên, trong đó:

  Giai đoạn 1, thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội, thử nghiệm trên 100 người tình nguyện.

  Giai đoạn 2, thử nghiệm trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu.

  Giai đoạn 3, thử nghiệm trên 20.6000 tình nguyện viên, gồm giai đoạn 3a (600 người tình nguyện) và 3b (20.000 người tình nguyện).

  Theo kế hoạch, ngày 8/8 sẽ khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 tại Trường Đại học Y Hà Nội.

  Như vậy, đây là vaccine Covid-19 thứ ba của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng trên người. Vaccine đầu tiên là Nanocovax của Công ty Nanogen đang ở giai đoạn ba thử nghiệm, và đang trong tiến trình xin Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp. Vaccine thứ hai là Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC), đang ở giai đoạn hai thử nghiệm.

  Một vaccine khác thí điểm gia công đóng ống tại Việt Nam là Sputnik của Nga, với lô đầu tiên đã gửi sang Nga kiểm định chất lượng.

  Phòng thí nghiệm của Arcturus Therapeutics (Mỹ).

  Phòng thí nghiệm của Arcturus Therapeutics (Mỹ). Ảnh do doanh nghiệp cung cấp.

  Lê Nga